Việt Nam có kịp hoàn thành mục tiêu Thiên niên kỷ?

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 24/09/2015 11:02 GMT+7

VTV.vn - Việc thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ của Việt Nam là chủ đề chính được bàn luận trong Đối thoại chính sách phát sóng ngày 23/9/2015.

Năm 2000, các quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc đã nhất trí với bản Tuyên ngôn Thiên niên kỷ với sự cam kết về 8 mục tiêu phấn đấu sẽ đạt được vào năm 2015, bao gồm: xóa bỏ tình trạng nghèo cùng cực và thiếu, đói; phổ cập giáo dục tiểu học; tăng cường bình đẳng nam nữ và nâng cao vị thế cho phụ nữ; giảm tử vong trẻ em; tăng cường sức khỏe bà mẹ; phòng chống HIV/AIDS, sốt rét và các dịch bệnh nguy hiểm khác; đảm bảo bền vững về môi trường; thiết lập quan hệ toàn cầu vì sự phát triển. Đi kèm với 8 mục tiêu phấn đấu là 48 chỉ tiêu cụ thể nhằm đánh giá những nỗ lực mà các quốc gia đã đạt được.

Câu hỏi đặt ra là liệu rằng Việt Nam có kịp về đích, hoàn thành 8 mục tiêu phấn đấu cam kết trong bản Tuyên ngôn Thiên niên kỷ khi chỉ còn 3 tháng nữa là kết thúc năm 2015? Nếu Việt Nam không kịp hoàn thành mục tiêu Thiên niên kỷ đã đặt ra, bài học kinh nghiệm cho giai đoạn sau năm 2015 sẽ là gì?

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Đối thoại chính sách đã mời tới trường quay ông Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Trần Quốc Phương - Phó Vụ trưởng Vụ Lao động, Văn hóa, Xã hội - Bộ Kế hoạch và Đầu tư và ông Nguyễn Tiên Phong - Trưởng phòng Tăng trưởng công bằng và bao trùm - Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc UNDP.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước