Anh sử dụng camera giám sát nhận diện tội phạm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 19/10/2019 21:00 GMT+7

VTV.vn - Tòa án Tối cao nước Anh đã chính thức cho phép sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để truy tìm các đối tượng tội phạm tại những nơi công cộng.

Tại Anh, công nghệ nhận diện khuôn mặt đang rất phổ biến, đặc biệt bắt đầu từ tháng 9, khi Tòa án Tối cao nước Anh chính thức cho phép cảnh sát sử dụng công nghệ này để tìm kiếm các đối tượng tội phạm tại những nơi công cộng. Dù thế, công nghệ này vẫn đang vấp phải nhiều lo ngại từ người dân.

Việc sử dụng camera giám sát tại Anh phổ biến đến mức thủ đô London được coi là thành phố được theo dõi an ninh chặt chẽ nhất tại châu Âu với hơn 500.000 chiếc đang hoạt động trên khắp các ngõ ngách, đường phố tại Anh.

Nhưng phần lớn người dân tại London đã dần quen với việc nhất cử nhất động của mình có thể bị máy ghi lại bất kỳ lúc nào. Những hình ảnh được quét và cập nhật từng giây đến hệ thống của cảnh sát, giúp họ đối chiếu, so sánh với kho dữ liệu tội phạm và phát giác bất kỳ hành động khả nghi nào. Cũng nhờ công nghệ nhận diện khuôn mặt, người dân Anh đã học cách tự bảo đảm an ninh cho mình.

Anh Richard Davies -nNgười bán thiết bị điện tử tại TP Cardiff, Anh cho hay: "Giờ đây hình ảnh mọi người có ở khắp nơi, đặc biệt là từ mạng xã hội như Facebook. Họ có thể lấy những hình ảnh đó, cập nhật thêm hình ảnh tội phạm tại địa phương và tạo lập một cơ sở dữ liệu riêng của mình, từ đó giúp camera có dữ liệu để ngăn chặn tội phạm".

Dù thế, máy móc vẫn chỉ là máy móc. Những công cụ giám sát vẫn luôn bị lo ngại có thể xâm phạm quyền riêng tư, thậm chí bị biến tướng tạo ra sự phân biệt đối xử và thù ghét sai lệch.

"Tôi nghĩ công nghệ chưa đủ nhạy bén để giúp người dân bớt đi nỗi lo rằng mọi hành vi của mình có thể sẽ bị đánh giá sai lệch chỉ qua dữ liệu quét nhờ camera", anh Ed Bridges - người dân thành phố Cardiff, Anh nói.

Nhận định trên không phải là không có cơ sở. Theo một nghiên cứu kết hợp giữa kênh truyền hình Sky News và tờ The Guardian công bố vào giữa năm nay, công nghệ nhận diện khuôn mặt được Cảnh sát London thử nghiệm được cho là có tỉ lệ sai sót đến hơn 80%. Hay nói cách khác, hệ thống giám sát của họ nhận diện nhầm 4 trong số 5 người vô tội là những nghi phạm bị truy nã.

Do đó, công nghệ này trong tương lai chắc chắn sẽ cần hoàn thiện thêm nữa bởi bên cạnh việc giám sát an ninh, truy tìm tội phạm, nhận diện khuôn mặt sẽ còn cần nâng cao nhiều trải nghiệm khác như thanh toán, mua vé tàu xe và kiểm soát đám đông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước