Áp lực từ vụ nổ ở Hà Đông có thể gây vỡ phổi, thủng màng nhĩ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 21/03/2016 14:20 GMT+7

VTV.vn - Đến thời điểm hiện tại, nhiều người vẫn sẽ cảm thấy rùng mình khi nghĩ đến vụ nổ kinh hoàng diễn ra ở khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội vào chiều ngày 19/3 vừa qua.

Vào lúc 15h10 ngày 19/3, tại khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, chủ của một cơ sở thu mua sắt vụn đã dùng đèn khò axetylen cắt một khối vật liệu nổ hình trụ dài 80cm, đường kính 40cm, nặng khoảng 100kg trên vỉa hè trước cửa nhà.

Tác động của nhiệt đã khiến cho khối vật liệu nổ này phát nổ, làm chủ của một cơ sở thu mua sắt vụn trên tử vong ngay tại chỗ, 3 người tham gia giao thông tử vong trên đoạn đường nằm trong bán kính ảnh hưởng của vụ nổ.

Sức ép từ vụ nổ cũng khiến cho 1 chiếc xe tải đang lưu thông trên đường bị mất lái đâm vào dãy nhà ven đường, gây ra chấn thương nghiêm trọng cho 2 nạn nhân mắc kẹt trong cabin xe. Bên cạnh đó, sóng xung kích của vụ nổ phát ra cũng phá hủy 36 căn nhà gần tâm vụ nổ, trong bán kính 1km nhiều căn nhà bị vỡ cửa kính và thiệt hại về tài sản.


Các giả thiết về nổ bình khí nén hay bình gas đã được loại trừ trong vụ nổ ở Hà Đông

Các giả thiết về nổ bình khí nén hay bình gas đã được loại trừ trong vụ nổ ở Hà Đông

Vụ nổ có bán kính sát thương khoảng 300m, sóng xung kích lên đến hơn 1km. Tại trung tâm vụ nổ, người ta phát hiện cống bê tông ở phía dưới vỉa hè đã bị phá vỡ cho thấy một áp lực cực lớn đã tác động. Áp lực này theo các chuyên gia có thể gây vỡ phổi, thủng màng nhĩ, chảy máu não và làm biến dạng mọi đồ vật trong vùng áp lực.

Với sức công phá trên, các giả thiết là nổ bình khí nén và bình gas vì thế nhanh chóng được loại trừ. Vật liệu nổ rất có thể là bom với trọng lượng khoảng 100kg. Vỏ bằng kim loại và có thể văng ra hàng nghìn mảnh vụn với độ sát thương cao. Nguyên nhân kích nổ có thể là do chiếc đèn khò khi được dùng để cắt phá khối vật liệu nổ trên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước