Bà Rịa - Vũng Tàu: Nguy cơ ô nhiễm nguồn nước từ các trang trại chăn nuôi

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 23/11/2018 14:47 GMT+7

VTV.vn - Tại huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có hơn 100 trang trại chăn nuôi heo, gà quy mô lớn nhưng đều chưa được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo quy định.

Nguồn nước đang bị làm ô nhiễm theo nhiều cách khác nhau. Tại huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có hơn 100 trang trại chăn nuôi heo, gà quy mô lớn. Nhưng hầu hết các trang trại này đều chưa được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo quy định. Và sự cố tràn hồ cũng như lén lút xả thải trộm ra các con suối rồi đổ về hồ Đá Đen, nơi cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho khoảng 1 triệu dân trong tỉnh và hàng triệu du khách vẫn thường xuyên xảy ra. Điều này khiến cho người dân địa phương vô cùng lo lắng.

Theo ông Phạm Quý Nhân, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện trên địa bàn có hơn 100 trang trại nuôi heo lớn, nhỏ, trong đó có hơn 40 trại có nguy cơ ảnh hưởng đến nguồn nước hồ Đá Đen nên đang vận động di dời. Vừa qua, tỉnh đã xử phạt có 7 trang trại vi phạm về môi trường, số tiền lên đến cả tỷ đồng.

Trước thực trạng này, đại diện đơn vị quản lý và khai thác nguồn nước hồ Đá Đen không giấu được nỗi lo.

Trước mắt, chính quyền địa phương đưa ra 3 giải pháp chính, đó là yêu cầu và vận động người dân di dời các trang trại sát đầu nguồn, giảm đàn gia súc và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải sau Biogas có giá thành hợp lý để giảm thiểu ô nhiễm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước