Báo động “ô nhiễm trắng” từ thói quen sử dụng túi nilon hàng ngày

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 04/06/2018 15:35 GMT+7

VTV.vn - Sự tiện dụng của túi nilon tạo nên thói quen khó bỏ của người tiêu dùng. Do vậy, túi nilon trở thành rác thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, mỗi năm, con người thải ra một khối lượng nhựa đủ để trải quanh Trái đất 4 lần. Việc vứt bỏ túi nilon chỉ tốn 1 giây, nhưng quá trình phân hủy của nó có thể kéo dài từ 500 - 1.000 năm nếu không bị tác động của ánh sáng Mặt trời.

"Ô nhiễm trắng" là cụm từ mà các nhà khoa học dùng để gọi về một loại ô nhiễm do túi nilon gây ra cho môi trường.

Khảo sát tại khu xử lý rác thải lớn nhất Hà Nội, mỗi ngày nơi đây tiếp nhận 4.500 tấn rác. Khi đào lên một đống rác được chôn lấp cách đây 20 năm, có thể thấy, sau một vài trận mưa, mùn hữu cơ đã trôi đi, nhưng những chiếc túi nilon vẫn còn nguyên vẹn.

Theo phân tích của ngành môi trường, trước đây tỷ lệ túi nilon trong rác khoảng dưới 5% nhưng đến nay, do thói quen tiêu dùng của con người, tỷ lệ túi nilon lẫn trong rác sinh hoạt lên trên 10%.

Năm 2017, Kenya đã chính thức coi việc sản xuất, sử dụng túi nilon là bất hợp pháp. Điều luật được ban hành khi cả quốc gia này đang sử dụng 24 triệu chiếc túi nilon 1 tháng. Bất cứ ai vi phạm sẽ phải đối mặt với mức án 4 năm tù và nộp phạt 38.000 USD, hơn 800 triệu đồng. Với động thái này, Kenya đã gia nhập nhóm các quốc gia có luật cấm dùng túi nhựa tại châu Phi, như: Tanzania, Uganda, Ethiopia, Malawi…

Tái chế túi nilon thành quần áo Tái chế túi nilon thành quần áo Ninh Thuận: Rác túi nilon tràn ngập vùng nông thôn An Hải Ninh Thuận: Rác túi nilon tràn ngập vùng nông thôn An Hải EkoPlaza  - Siêu thị đầu tiên trên thế giới không dùng túi nilon EkoPlaza - Siêu thị đầu tiên trên thế giới không dùng túi nilon

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước