Bạo loạn sau vụ cảnh sát Mỹ bắn người da màu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 22/09/2016 12:43 GMT+7

VTV.vn - Cuộc biểu tình phản đối cảnh sát nổ súng nhằm vào người da màu xảy ra tại TP Charlotte, bang Bắc Carolina, Mỹ đã biến thành bạo loạn và trở nên khó kiểm soát.

Hiện đã có 1 người rơi vào tình trạng nguy kịch do bị bắn và ít nhất 20 người, bao gồm 16 cảnh sát đã bị thương, sau khi cuộc biểu tình này biến thành bạo loạn.

Cuộc biểu tình lần này xuất phát từ việc một người đàn ông da màu tên Scott đã bị bắn hạ, sau khi cảnh sát thành phố Charlotte khẳng định, nhìn thấy ông này mang theo súng khi bước xuống xe. Mặc dù sĩ quan nổ súng không mang theo máy quay giám sát cá nhân, nhưng Sở cảnh sát thành phố cho biết, họ đã thu hồi được một khẩu súng ngắn tại hiện trường.

Bỏ qua việc giới chức thành phố kêu gọi người dân giữ bình tĩnh và cam kết điều tra minh bạch, người biểu tình vẫn trở nên quá khích, ném đồ đạc và phóng hỏa để ngăn chặn cảnh sát.

Đơn vị đặc chủng SWAT cũng đã được huy động để giải tán cuộc biểu tình có thể bùng phát thành bạo động bất cứ lúc nào.

Vụ việc này một lần nữa lại dấy lên làn sóng phản đối nạn phân biệt đối xử và tranh cãi về quyền sử dụng vũ lực của cảnh sát tại Mỹ.

Liên tiếp các trường hợp cảnh sát bắn người da màu xảy ra tại các thành phố Tulsa, New York, Chicago, và Ferguson đã châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình đòi công bằng thuộc phong trào Black Lives Matter. Tuy nhiên, từ tuần hành ôn hòa, những cuộc biểu tình này đã nhanh chóng biến thành bạo lực, phóng hỏa và tấn công nhằm vào cảnh sát.

"Người da màu đang trong mối đe dọa thường trực trước họng súng. Chúng ta đang chứng kiến hành vi phân biệt chủng tộc thời hiện đại hàng ngày. Những gì xảy ra tối qua minh chứng cho ảnh hưởng của việc đó lên tâm lý người Mỹ gốc Phi" - ông B.J. Murphy, nhà hoạt động thuộc phong trào Black Lives Matter cho hay.


Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước