Bất thường hàng trăm ha dứa chết tại Lào Cai

Quốc Thái (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 20/03/2017 15:21 GMT+7

VTV.vn - Hàng trăm ha dứa xã Bản Lầu, huyện Mường Khương bỗng dưng thối quả, táp lá và chết bất thường gây thiệt hại nặng nề cho người dân.

Được mệnh danh là thủ phủ của dứa, những năm gần đây, cây dứa đã trở thành cây trồng chủ lực góp phần xóa đói giảm nghèo mang lại thu nhập ổn định cho người dân xã Bản Lầu, huyện Mường Khương.

Với đồi dứa với hơn 30.000 gốc dứa, bà Lục Thị Lan ở thôn Na Mạ đã phải vay ngân hàng cả trăm triệu đồng để mua giống, phân bón. Nay đúng kỳ thu hoạch, dứa bỗng thối hàng loạt, thương lái hủy hợp đồng dù trước đó đã tạm ứng tiền cho gia đình bà khiến cả gia đình như ngồi trên lửa.

Cũng giống như gia đình bà Lan, đồi dứa của gia đình Dương Văn Ngân ở mỗi năm cũng cho thu nhập khoảng trên dưới 300 triệu đồng. Tuy nhiên, một tuần nay, cây bỗng nhiên bị táp lá, quả bị thối lõi, bao nhiêu công sức, tiền của mất trắng.

Không chỉ gia đình anh Ngân hay bà Lan, hàng trăm hộ gia đình trồng dứa ở Bản Lầu đều rất hoang mang khi hơn 160 ha dứa cùng bị chung một triệu chứng thối quả, táp lá.

Chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã phải vào kiểm tra, lấy mẫu phân tích để tìm nguyên nhân. Đại diện chính quyền nơi đây cho biết, việc dứa chết không phải do sâu bệnh hay phân bón và diễn ra chỉ trong một tuần là điều bất thường.

Trong khi người dân trồng dứa tại Bản Lầu, Mường Khương đang hướng sự nghi ngờ nguyên nhân khiến dứa thối và chết bất thường là do Nhà máy luyện kim màu Tứ Đỉnh gần đó xả thải, công ty này đã hứa với người dân là nhờ một công ty khác đến để thu mua hết toàn bộ số dứa thối của tất cả người dân tại đây.

500 hecta dứa bị ngập: Chính quyền và người dân đổ lỗi cho nhau 500 hecta dứa bị ngập: Chính quyền và người dân đổ lỗi cho nhau Khánh Hòa: Nhà máy đường xả thải, thủy hải sản chết hàng loạt Khánh Hòa: Nhà máy đường xả thải, thủy hải sản chết hàng loạt Khu dân cư hóa “vùng đất chết” do cơ sở sản xuất xả thải gây ô nhiễm Khu dân cư hóa “vùng đất chết” do cơ sở sản xuất xả thải gây ô nhiễm

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước