Bầu cử Tổng thống Philippines: "Bản sao" Donald Trump chiếm ưu thế

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 08/05/2016 13:36 GMT+7

VTV.vn - Với các phát ngôn gây sốc tương tự như tỷ phú Donald Trump ở nước Mỹ, ông Rodrigo Duterte đang được xem là ứng viên sáng giá nhất trong cuộc bầu cử Tổng thống Philippines.

Ngày mai (9/5), hơn 54 triệu cử tri Philippines sẽ đi bỏ phiếu bầu cử tổng thống. Cuộc bầu cử lần này được nhận định có nhiều yếu tố bất ngờ.

Đáng chú ý nhất trong cuộc bầu cử trên là ứng viên Rodrigo Duterte, người đang được so sánh với tỷ phú Donald Trump của nước Mỹ khi liên tiếp đưa ra những tuyên bố gây choáng váng dư luận như: Hành hình hàng chục nghìn tội phạm và dẹp bỏ quốc hội nếu không nghe theo lệnh của ông.

Nhờ vào cương lĩnh tranh cử hướng tới giải quyết những vấn đề ảnh hưởng tới cuộc sống đa số người dân Philippines như tình trạng tội phạm hay nạn đói nghèo, nên ông Rodrigo Duterte hiện đang là ngôi sao sáng nhất cho cuộc đua vào vị trí tổng thống với 33% tỉ lệ cử tri ủng hộ.

Sau ông Rodrigo Duterte, ứng viên sáng giá thứ 2 trong cuộc bầu cử Tổng thống Philippines là nữ thượng nghị sĩ 47 tuổi Grace Poe. Với khẩu hiệu tranh cử “Chính phủ quan tâm tới người dân”, cương lĩnh tranh cử của bà Grace Poe tập trung vào lĩnh vực công và phát triển cơ sở hạ tầng. Theo khảo sát mới nhất, bà Grace Poe đang giành được 22% số phiếu cử tri.

Tiếp theo là cựu Bộ trưởng Nội vụ Manuel Roxas, ứng cử viên được Tổng thống Aquino ủng hộ, hiện chỉ được 20% số phiếu cử tri. Nguyên nhân được cho là các chính sách tranh cử của ông Manuel Roxas được nhận định là "không thương người nghèo" và ông phải chịu trách nhiệm liên đới trong việc chính phủ phản ứng yếu kém trước siêu bão Haiyan hồi năm 2013.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước