Bi kịch từ những cuộc hôn nhân thương mại

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 11/09/2019 16:19 GMT+7

VTV.vn - Dù biết hôn nhân mang tính thương mại là canh bạc may rủi, nhưng nhiều cô gái trẻ ở các tỉnh phía Nam vẫn mong muốn được đổi đời thông qua môi giới lấy chồng ngoại.

Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều tổ chức môi giới tự phát được lập ra với tên gọi kén rể Hàn, rể Đài Loan, Trung Quốc cho cô dâu Việt. 

Để tăng sự chú ý, nhiều nơi còn quảng cáo danh tính ảo những vị hôn phu ngoại nhu: đẹp trai, có nhà 3 tầng, làm giám đốc khách sạn, thu nhập 7.000 USD/tháng. Để được lọt mắt xanh trở thành vợ của những vị hôn phu như thế, nhiều cô gái chấp nhận biến mình thành những món hàng cho họ lựa chọn.

Ở cù lao Tân Lộc, huyện Thốt Nốt, TP Cần Thơ - nơi được mệnh danh là đảo Đài Loan - bởi 10 cô gái ở đây, có đến 9 cô lấy chồng Đài Loan, Trung Quốc, nay là đi lấy chồng Hàn Quốc. Tuy nhiên, rất nhiều cuộc hôn nhân sau đó đã đi vào bi kịch. Nạn nhân không chỉ là các cô gái mà chính là những người cha, người mẹ của họ và những đứa trẻ được sinh ra từ những cuộc hôn nhân vội vã.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Hàn Quốc, tính đến nay, đã có hơn 87.000 trường hợp phụ nữ Việt lấy chồng người Hàn. Đáng chú ý, có tới gần 17.000 trường hợp đã ly hôn, nghĩa là trung bình cứ 5 cuộc hôn nhân, thì có 1 cuộc bị đổ vỡ. Hậu quả, có tới hơn 3.700 trẻ là con chung của các cặp gia đình vợ người Việt, chồng người Hàn cư trú ở Việt Nam bất hợp pháp do người vợ trốn về, phải sống theo diện visa du lịch, 3 tháng gia hạn một lần. 

Người mẹ 16 năm tìm con gái mất tích sau khi lấy chồng ngoại Người mẹ 16 năm tìm con gái mất tích sau khi lấy chồng ngoại

VTV.vn - Câu chuyện một bà mẹ ở TP.HCM có con gái đi lấy chồng Đài Loan qua môi giới rồi bặt vô âm tín 16 năm là lời cảnh tỉnh cho giấc mơ lấy chồng ngoại của nhiều người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước