Biến đổi khí hậu làm lây lan các loại dịch bệnh

Nguyễn Mai (Trung tâm Tin tức VTV24)-Chủ nhật, ngày 17/11/2019 14:28 GMT+7

VTV.vn - Trong vài năm gần đây, biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ Trái đất tăng cao là nguyên nhân khiến cho nhiều loại dịch bệnh và virus cúm phát triển tại những quốc gia châu Âu.

Phần lớn diện tích châu Âu thuộc khu vực ôn đới, có nhiệt độ trung bình cao nhất vào mùa hè ở mức 23-24 độ C. Một mức nhiệt mát mẻ. Nhưng khi nhiệt độ trái đất ấm lên, các loài động vật ở những vùng nóng sẽ có xu hướng di chuyển tới các vùng mát hơn như châu Âu. Người dân châu Âu vốn không biết đến con muỗi hay cái màn là gì thì giờ đã dần quen với những tên bệnh như sốt xuất huyết, zika hay sốt rét.

Ông Michael Ryan - Giám đốc điều hành Chương trình khẩn cấp y tế, WHO lý giải: "Biến đổi khí hậu khiến bệnh dịch lây lan theo nhiều cách khác nhau. Trung gian truyền bệnh như muỗi sẽ di chuyển dần sang châu Âu theo hành lý khách du lịch. Thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sôi. Trong khi tại các khu vực khác như châu Phi hoặc nam Á lại đang đối mặt với dịch tả, do cạn kiệt nguồn nước sạch sinh hoạt".

Mỹ cũng là quốc gia phải đối mặt với virus zika trong khoảng 3 năm trở lại đây. Ông Ronald Rosenberg - Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết: "Zika lây nhanh chóng tại nhiều khu vực mà có khi chúng tôi cũng không thể kiểm soát nổi".

Những con vật truyền bệnh như muỗi Aedes vốn chỉ hoạt động vào mùa hè, biến mất vào mùa đông, thì giờ đã di cư và phát triển quanh năm. Các bác sĩ khuyến cáo, phương pháp phòng tránh các dịch bệnh lây lan chính là tiêm phòng vaccine đầy đủ.

Biến đổi khí hậu đẩy tình trạng đói nghèo lên mức báo động Biến đổi khí hậu đẩy tình trạng đói nghèo lên mức báo động Biến đổi khí hậu làm tăng nguy cơ bùng phát Ebola Biến đổi khí hậu làm tăng nguy cơ bùng phát Ebola Australia tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế do biến đổi khí hậu Australia tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế do biến đổi khí hậu

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước