Bộ Công thương lý giải về hóa đơn tiền điện tháng 3

VTV24 (chuyendong24h@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 27/04/2015 23:49 GMT+7

VTV.vn - Giá điện tăng 7,5% do hóa đơn tiền điện được tính theo cách tính mới. Và tình trạng ùn ứ gạo là do sự thay đổi từ phía Trung Quốc.

Đó là những nguyên nhân vừa được đại diện Bộ Công Thương đưa ra chiều nay (27/4) để lý giải cho việc hóa đơn tiền điện tháng 3 của nhiều hộ gia đình tăng mạnh và tình trạng ùn ứ gạo đang xảy ra tại cửa khẩu ở Lào Cai.

Theo đại diện Bộ Công Thương, hóa đơn tiền điện tháng 3 của người dân sẽ có 5 ngày đầu tiên được tính theo biểu giá cũ, số ngày còn lại sẽ được xé lẻ tính theo biểu giá mới, tức là biểu giá tính theo 6 mức tiêu thụ điện. Bên cạnh đó, do tháng 3 thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của người dân cũng tăng mạnh khiến tổng số tiền điện trong tháng cao hơn bình thường.

Còn về tình trạng ùn ứ gạo đang xảy ra tại cửa khẩu Lào Cai, đại diện Bộ Công Thương cho biết, nguyên nhân chính là do sự thay đổi từ phía Trung Quốc. Các đơn vị thu mua đều giảm hoặc dừng nhập gạo từ Việt Nam. Các chính sách này đều do chính quyền địa phương Trung Quốc ở gần cửa khẩu quyết định. Đến chiều nay, số lượng xe gạo bị ùn tắc đã giảm xuống chỉ còn vài chục xe.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước