Bộ TN&MT: Di dời lượng bùn thải của Formosa ra khỏi rừng tràm Hà Tĩnh ngay lập tức

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 14/07/2016 19:06 GMT+7

VTV.vn - Sau khi kiểm tra hiện trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu địa phương phối hợp di dời đột xuất lượng bùn thải của Formosa ra khỏi rừng tràm trong ngày 14/7.

Liên quan đến lượng lớn bùn thải của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa chôn lấp trong rừng tràm ở thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh, một giải pháp tức thời đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo triển khai trong ngày 14/7, để hạn chế nguy cơ nhiễm độc môi trường, song song với việc lấy mẫu kiểm nghiệm độc lập và xác định chính xác khối lượng bùn thải tại khu vực chôn lấp.

Cụ thể, chưa biết rõ có độc tố hay không, nhưng ngay sau khi kiểm tra hiện trường, quan điểm của Cục trưởng Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường là phải vận chuyển lượng bùn thải này ra khỏi rừng tràm ngay lập tức.

Song song với việc di dời, cơ quan chuyên môn đã tiến hành lấy mẫu bùn thải, các mẫu đất, mẫu nước trong rừng tràm để có được đánh giá toàn diện và làm cơ sở đối chiếu với kết quả do địa phương đưa đi kiểm nghiệm, bảo đảm kết quả phân tích mẫu được khách quan, chính xác.

Bên cạnh đó, một vấn đề khác cũng được Bộ Tài nguyên và Môi trường làm rõ trong quá trình khai quật, di dời: theo các hợp đồng, giấy tờ do Formosa và Công ty Môi trường Đô thị Kỳ Anh cung cấp, lượng chất thải mà hai bên đã tiến hành vận chuyển từ khi ký hợp đồng là 267 tấn. Công ty Môi trường Đô thị Kỳ Anh cũng khẳng định, đã chôn lấp tất cả số bùn thải tại đây.

Tuy nhiên, theo tính toán của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh, lượng chất thải chôn lấp tại đây hiện chỉ khoảng 100 tấn. Sau khi khai quật, Bộ Tài nguyên và Môi trường có thể tính toán chính xác khối lượng bùn thải và làm rõ xem: liệu ngoài khu vực này, Công ty Môi trường Đô thị Kỳ Anh còn chôn lấp bùn thải ở nơi nào khác hay không.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước