Vụ chôn lấp bùn thải của Formosa: 167 tấn chất thải còn lại vẫn "biến mất" một cách bí ẩn

Tuấn Hải (VTV8)-Thứ năm, ngày 14/07/2016 15:17 GMT+7

Cơ quan chức năng tiến hành khai quật khu chôn lấp chất thải của Formosa ở Hà Tĩnh. Tuấn Hải/ VTV24

VTV.vn - Bộ TN&MT sẽ làm rõ xem tất cả lượng chất thải mà Công ty Môi trường Đô thị Kỳ Anh đã vận chuyển cho Formosa có thực sự đã chôn lấp tại đây hay còn nơi nào khác.

Tiếp tục xử lý vụ việc phát hiện lượng lớn chất thải của Công ty TNHH gang thép Hưng Thịnh Formosa chôn lấp trong rừng tràm ở thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh, hôm nay (14/7), Bộ Tài nguyên Môi trường đã chính thức vào cuộc. Hai phần việc quan trọng mà cơ quan chuyên môn của Bộ sẽ tiến hành trong ngày 14/7 là lấy mẫu kiểm nghiệm độc lập và xác định chính xác khối lượng bùn thải tại khu vực chôn lấp.

Mặc dù lực lượng chức năng địa phương đã tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm độc tố trong bùn thải của Formosa, nhưng theo cơ quan chuyên môn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, cần thiết phải lấy thêm mẫu để kiểm nghiệm độc lập, phục vụ công tác đối chiếu, kiểm tra chéo, bảo đảm tính khách quan, chính xác.

Một vấn đề Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng rất quan tâm đó là theo các tài liệu do Formosa và Công ty Môi trường Đô thị Kỳ Anh báo cáo, lượng chất thải hai bên đã tiến hành vận chuyển từ khi ký hợp đồng là 267 tấn. Trong khi theo tính toán ban đầu của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh, lượng chất thải chôn lấp trong trang trại thuộc địa bàn phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh hiện chỉ khoảng 100 tấn.

Bộ Tài nguyên Môi trường sẽ làm rõ xem tất cả lượng chất thải mà Công ty Môi trường Đô thị Kỳ Anh đã vận chuyển cho Formosa có thực sự đã chôn lấp tại đây hay còn nơi nào khác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước