Bộ TN&MT kiểm tra thực nghiệm, yêu cầu Formosa thiết kế lại bồn chứa nước thải

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 25/07/2016 14:08 GMT+7

VTV.vn - Sáng 25/7, sau khi nghe Formosa báo cáo về cam kết khắc phục sự cố môi trường, đoàn giám sát của Bộ TN&MT đã tiến hành kiểm tra thực nghiệm tại Công ty Formosa.

Sau khi kiểm tra hệ thống phân tích trạm quan trắc tự động, đoàn giám sát đã yêu cầu Formosa thiết kế lại bồn chứa nước thải nhằm giúp các đầu ống dẫn phân tích lấy nước cho ra kết quả chính xác hơn. Bộ cũng yêu cầu việc thiết kế bồn chứa nước thải phải hoàn thành trong tuần này.

Về báo cáo bổ sung máy phân tích chỉ số phenol xynua, Formosa cũng đã tiến hành xây dựng trạm quan trắc và đang đặt mua trang thiết bị. Dự kiến trong ngày 10/8/2016 sẽ hoàn thành.

Về yêu cầu bổ sung hệ thống hồ sinh hóa, nhằm đảm bảo khi chất lượng nước không đạt yêu cầu xả thải sẽ thu hồi về để xử lý lại, hiện Công ty Formosa đang thiết kế hồ chứa với lưu lượng khoảng 2 ngày. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, đoàn giám sát yêu cầu sửa lại thiết kế hồ chứa để hồ có thể chứa được từ 5 - 7 ngày.

Trong 53 lỗi mà đoàn giám sát của Bộ Tài nguyên môi trường đã phát hiện, lỗi cơ bản nhất là Formosa phải chuyển đổi lò luyện cốc từ ướt sang khô. Đây chính là nguyên nhân gây tình trạng cá chết thời gian qua. Để khắc phục lỗi này Formosa đang khẩn trương nhập trang thiết bị. Đoàn giám sát yêu cầu Formosa cung cấp toàn bộ giấy tờ liên quan đã thể hiện việc đặt mua trang thiết bị.

Ngoài ra về việc đổ bùn thải công nghiệp, đoàn giám sát yêu cầu các cơ quan chức năng tư vấn để Formosa tìm được nhà thầu hợp pháp tiến hành vận chuyển và xử lý.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước