Số bùn thải của Formosa chưa được xử lý lớn hơn con số 700-800 tấn

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 24/07/2016 15:07 GMT+7

VTV.vn - Hàng ngày lượng bùn thải của Formosa vẫn được thải ra, vì vậy việc tồn đọng bùn thải chưa được xử lý sẽ còn lớn hơn rất nhiều so với con số 700-800 tấn mới được phát hiện.

Hôm nay (24/7), đoàn công tác của Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Tĩnh để giám sát, thực hiện các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường của Công ty Formosa Hà Tĩnh. Hiện một vấn đề đang được dư luận quan tâm là việc kiểm soát chất thải từ Formosa. Phóng viên Liên Liên đã có mặt tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh để cung cấp thêm thông tin tới Quý độc giả.

Thưa chị Liên Liên, chị có thể cho biết nội dung của buổi làm việc sáng nay của đoàn công tác với tỉnh Hà Tĩnh?

Sáng nay, đoàn công tác của Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc tiếp tục thực hiện kế hoạch giám sát cam kết khắc phục sự cố môi trường của Formosa. Trong đợt làm việc này, Bộ đã tăng cường thêm cán bộ để thống nhất với tỉnh Hà Tĩnh thành lập một đoàn công tác thường xuyên trực tiếp làm việc tại Formosa. Chủ trì là Bộ Tài Nguyên và Môi trường phối hợp với cán bộ của tỉnh.

Về nội dung giám sát, đoàn công tác sẽ kiểm tra toàn bộ hệ thống xử lý chất thải từ trạm xử lý sinh hóa, trạm xử lý chất thải công nghiệp, trạm quan trắc, nhằm mục tiêu kiểm soát được chất thải nước, khí, rắn trước khi xả ra môi trường.

Được biết, chị đã tiếp cận trực tiếp vào nguồn thải ra bùn thải của Công ty Formosa và vẫn còn tồn đọng khoảng 700 - 800 tấn bùn thải tại đây. Vậy Formosa đã có phương án gì để giải quyết số chất thải này chưa, thưa chị?

Qua tìm hiểu quy trình xử lý chất thải của Formosa, tôi đã tìm đến nguồn thải ra bùn thải đó là công đoạn ép bùn từ bể lắng tại tổ xử lý chất thải công nghiệp. Từ khi Công ty Formosa tạm ngừng không cho Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh vận chuyển, trong khu vực xưởng đang tồn kho từ 700-800 tấn bùn thải. Có một điều chắc chắn là con số sẽ chưa dừng lại ở đây, vì hàng ngày lượng bùn thải vẫn được thải ra, trong khi đó Công ty Formosa không thể xử lý chất thải này. Ngoài ra, Formosa cũng chưa ký hợp đồng với bất kỳ đơn vị nào có chức năng để xử lý.

Như vậy, vấn đề cần quan tâm ở đây không chỉ là xử lý 276 tấn bùn thải vừa bị phát hiện, mà quan trọng là khi đã xác định được chủ nguồn thải không xử lý bùn thải đơn vị nào sẽ xử lý; đồng thời công tác kiểm tra giám sát đầu ra, đầu vào nguồn bùn thải này cần phải chặt chẽ hơn.

Vẫn còn khoảng 800 tấn bùn thải của Formosa chưa được xử lý Vẫn còn khoảng 800 tấn bùn thải của Formosa chưa được xử lý

VTV.vn - Hôm nay (24/7), Tổng Cục môi trường sẽ làm việc với tỉnh Hà Tĩnh để giám sát, thực hiện các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường của Công ty Formosa Hà Tĩnh.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước