Bóng cười có cười được?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 17/05/2019 15:37 GMT+7

VTV.vn - Bóng cười không phải là cứ hít là gây cười mà nó chỉ tạo ảo giác và gây mất trí nhớ đối với người sử dụng, không khác gì các chất gây nghiện như ma túy và tiền chất.

Bóng cười được bơm vào một loại khí có công thức hóa học là N2O. Hiện nay, những trái bóng cười này đang được bày bán tràn lan ở khắp nơi, từ trong những quán bar đến những không gian ngoài trời như phố đi bộ. Nhiều người, đặc biệt là giới trẻ đang coi đây là một thú vui, một trào lưu mỗi khi đi chơi cùng bạn bè.

Mỗi quả bóng được bán công khai với giá từ 20.000 - 100.000 đ. Trong khi người bán khẳng định đó là thú chơi an toàn, giới trẻ lại chỉ quan tâm đi tìm sự hưng phấn.

Cười để quên đi những căng thẳng, hưng phấn để thêm yêu đời nhưng nay lại nghe nói đến một công cụ rất dễ dùng, rẻ tiền, để có thể chủ động tạo nên sự hưng phấn ấy mang tên bóng cười. Nhiều người, với sự tò mò của mình đã tìm đến bóng cười cùng câu hỏi: "Liệu có cười thật không?".

Bóng cười thực tế là quả bóng được bơm khí N2O. Khí này có cơ chế tác động khá phức tạp lên cơ thể người gây một hiệu ứng giải lo âu giảm đau và giúp sảng khoái. Trong y tế là chất dùng để gây mê. Tuy nhiên, trong y học, chất này ít được sử dụng đơn độc mà sử dụng phối hợp với thuốc gây mê khác. Chính vì đặc tính là tạo sảng khoải nên khí N2O còn gọi là khí cười và bóng cười chứ không phải hít vào sẽ gây cười.

Là một chất gây mê nên khi dùng N2O người ta cần có một lượng oxy pha chung để tránh bị ngạt thở. Các chuyên gia cho rằng đây là điều mà các khí cười đang có trên thị trường không có nên khi hít khí N2O có nguồn gốc không cho y tế có thể khiến cho người sử dụng bị ngạt.

Tại Anh, loại bóng có bơm khí N20 này đã bị cấm không được sử dụng. Còn tại Việt Nam, việc mua bán, sử dụng loại bóng cười này cũng đang bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 12 đến 20 triệu đồng. Bộ Công an khẳng định đang phối hợp với các cơ quan chức năng để nghiên cứu, đề xuất đưa bóng cười vào danh mục các chất ma túy và tiền chất để quản lý.

Không nằm trong danh mục các chất ma túy và tiền chất và cũng chưa có chế tài xử phạt rõ ràng, quy định cũng không cụ thể trong Luật khiến cho việc xử lý các điểm kinh doanh bóng cười rất khó có thể triệt để.

Theo thống kê, chỉ có 30/180 cơ sở kinh doanh tại phố Bùi Viện có kinh doanh bóng cười nhưng trên thực tế bóng cười hiện diện ở mọi nơi.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2019 đến nay, phường Phạm Ngũ Lão mới chỉ tịch thu được 8 bình khí N2O và xử phạt 23 triệu đồng các cơ sở không có giấy phép kinh doanh bóng cười.

Khi mà những quy định chưa cụ thể và đủ mạnh, hình ảnh bên này bị xử phạt bên kia vẫn vô tư phê pha với bóng cười sẽ vẫn phổ biến. Bóng cười được bán tràn lan, nguời sử dụng gần như công khai như một thú vui của tuổi trẻ mà không ý thức đuợc rằng đằng sau quả bóng cuời là sự nguy hiểm chết nguời khi bạn đang bị dẫn dụ làm quen và trở nên lệ thuộc vào các chất gây nghiện.

Đừng bao giờ xem bóng cười như một phương tiện để bơm cảm xúc tích cực vì nó có thể trở thành ngòi nổ và một trái bom lớn. Bóng cười nhưng lại có kết cục không vui, thậm chí là rất buồn, vì cái "cười" mà nó mang đến chỉ là do một loại khí hóa học.

Bóng cười ngập tràn phố đi bộ ở TP.HCM Bóng cười ngập tràn phố đi bộ ở TP.HCM Bộ Công an nghiên cứu đưa “bóng cười” vào danh mục chất ma túy Bộ Công an nghiên cứu đưa “bóng cười” vào danh mục chất ma túy Khuyến cáo cấm sử dụng bóng cười trong giải trí Khuyến cáo cấm sử dụng bóng cười trong giải trí

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước