Các thành phố châu Âu “kêu cứu” vì dịch vụ cho thuê nhà ngắn hạn

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 23/06/2019 15:59 GMT+7

VTV.vn - 10 thành phố lớn ở châu Âu vừa trình một lá thư lên EU kêu gọi sự giúp đỡ trong cuộc chiến chống lại Airbnb và các ứng dụng thuê nhà ngắn hạn khác.

Nguyên nhân là do sự phát triển các dịch vụ thuê nhà ngắn hạn dẫn đến tăng phí cho thuê dài hạn, vô tình đẩy dân bản địa đi nơi khác hay thu hút ngày càng nhiều khách du lịch, mang lại nhiều phiền toái cho người dân.

Một cặp đôi người Đan Mạch đã thuê một căn hộ cho kỳ nghỉ của họ ở Berlin, Đức với diện tích 65m2 gồm 1 phòng ngủ, 1 bếp. Đây là dịch vụ đang rất được ưa chuộng ở châu Âu.

"Chúng tôi chọn căn hộ thay vì phòng khách sạn vì nó riêng tư hơn", người chồng cho hay.

Tuy nhiên, việc thuê nhà ngắn hạn của khách du lịch đôi khi lại không hề riêng tư cho người dân sống xung quanh khi có nhiều nhóm khách đông người thuê cả căn hộ cho chuyến du lịch.

Một người dân Berlin, Đức nói: "Tôi đã gọi cảnh sát rất nhiều lần vì những nhóm khách du lịch thường xuyên làm ồn tới 2 - 3h. Cứ nghĩ là họ sẽ mệt sau những chuyến tham quan nhưng không. Chuyện này xảy ra liên tục".

Ngoài ra, sự bùng nổ của dịch vụ cho thuê nhà ở ngắn hạn khiến cho người dân địa phương gặp khó khăn trong việc thuê nhà dài hạn, bên cạnh những nguyên nhân khác như đầu cơ nhà đất, thiếu nhà xã hội.

Ông Roman Bach - Quản lý tiếp thị dịch vụ cho thuê nhà tại Berlin, Đức - cho biết: "Vào nhiều dịp cao điểm du lịch, trong số hàng chục nghìn căn hộ ở Berlin, chỉ có khoảng 350 - 400 là trống để cho người sống dài hạn thuê".

Các thành phố là Amsterdam (Hà Lan), Barcelona và Valencia (Tây Ban Nha), Berlin và Munich (Đức), Paris và Bordeaux (Pháp), Brussels (Bỉ), Krakow (Ba Lan), Vienna (Áo) cho rằng sự bùng nổ các dịch vụ cho thuê nhà ngắn hạn cần được đưa ra xem xét ở các kỳ họp cấp cao sắp tới.

Năm 2018, thành phố Palma de Mallorca (Tây Ban Nha) đã cấm hầu hết căn hộ cho thuê ngắn hạn sau cơn bùng nổ 50% lượng khách du lịch đẩy giá thuê nhà tăng đến 40%.

Airbnb chỉ sau vài năm tăng trưởng hiện đã có gần 100.000 căn hộ ở Amsterdam, Barcelona, Berlin và Paris. Riêng ở trung tâm của Paris, 1/4 các căn hộ đã không còn là nhà ở nữa, mà chỉ cho khách du lịch thuê ngắn hạn.

Theo nhiều người dân địa phương, khách du lịch đem lại thu nhập và công việc cho thành phố, nhưng không có nghĩa các dịch vụ cho thuê nhà ngắn hạn được quyền đẩy người dân ra khỏi nơi ở của chính họ.

Dịch vụ ở ké Airbnb khuấy động thị trường nhà cho thuê Dịch vụ ở ké Airbnb khuấy động thị trường nhà cho thuê

VTV.vn - Với dịch vụ Airbnb, du khách có thể tìm kiếm từ phòng hạng sang đến phòng nhỏ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước