Theo tiết lộ của chủ cơ sở sản xuất rượu, để tạo ra 1000 lít rượu vang thì tỷ lệ pha chế sẽ là: 850 lít nước lã + 150 lít cồn và cốt hoa quả, hương liệu và axit chanh, đường, và việc cuối cùng chỉ là khuấy đều lên.
Một chai rượu vang nho được pha chế theo công thức này có dung tích 750 ml sẽ được bán cho đại lý với giá 7 ngàn đồng/chai và như vậy tính chung 1000 lít rượu chủ cơ sở thu lợi nhuận gần chục triệu đồng. Tỷ suất lợi nhuận lên tới 57%.
Và đây chỉ là một ví dụ tiêu biểu cho tình trạng sản xuất rượu giả, kém chất lượng lan tràn hiện nay.
Việc cận cảnh đường dây làm rượu giả từ vỏ chai cũ, cũng như công nghệ làm rượu từ cồn pha nước lã trong phần Tiêu điểm của chương trình Chuyển động 24h trưa ngày 25/1 sẽ phần nào phác họa bức tranh rượu giả, kém chất lượng hiện nay tại Việt Nam.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!