Chính quyền Obama phản đối dự luật cho phép kiện Saudi Arabia

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 18/05/2016 21:11 GMT+7

VTV.vn - Sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cho phép người dân Mỹ có thể kiện chính phủ Saudi Arabia vụ khủng bố 11/9, chính quyền Obama ngay lập tức phản đối dự luật này.

Dự luật có tên gọi “Đạo luật chống tài trợ khủng bố” được Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua dưới hình thức biểu quyết miệng. Theo dự luật này, những người sống sót và gia đình các nạn nhân vụ khủng bố 11/9 có thể đâm đơn lên một tòa án liên bang ở New York, kiện các quốc gia được cho là có liên đới, trong đó có Saudi Arabia để đòi bồi thường thiệt hại.

Tuy nhiên, chính quyền Obama ngay lập tức phản đối dự luật này. Bởi xét về đối ngoại, dự luật này đi ngược lại với quyền miễn trừ quốc gia được quy định trong tư pháp quốc tế. Hơn nữa, vụ việc có thể khiến các quốc gia khác có cơ sở xúc tiến các vụ kiện tương tự nhằm vào chính phủ Mỹ.

Cùng với đó, nếu dự luật này được thông qua, quan hệ Mỹ và Saudi Arabia sẽ xấu đi. Thực tế, Saudi Arabia đã dọa sẽ thu hồi 750 tỷ USD khỏi nước Mỹ nếu dự thảo này trở thành luật để tránh bị đóng băng tài sản do vướng vào vòng kiện tụng. Và lớn hơn, Mỹ khó hy vọng quốc gia đồng minh này hợp tác chặt chẽ trong cuộc chiến chống khủng bố, cũng như giải quyết tình hình bất ổn ở Trung Đông hiện nay.

Thượng viện Mỹ cho phép người dân kiện Arab Saudi vì vụ khủng bố 11/9 Thượng viện Mỹ cho phép người dân kiện Arab Saudi vì vụ khủng bố 11/9

VTV.vn-Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật cho phép gia đình và thân nhân nạn nhân vụ khủng bố ngày 11/9/2001 có thể kiện Chính phủ Arab Saudi về những tổn thất họ phải chịu đựng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước