Chống đánh bắt hải sản bằng súng xung điện và chất nổ

Trọng Ninh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 13/12/2019 14:18 GMT+7

VTV.vn - Theo giới chức trách, công cụ đánh bắt này rất nguy hiểm đối với người lặn săn cá nếu không may điện bị rò rỉ. Còn với kiểm ngư, hình thức này còn mang tính chất hủy diệt.

Hàng trăm khẩu súng cùng hàng nghìn mét dây điện và thuốc nổ vừa bị lực lượng Biên phòng và Kiểm ngư Bình Thuận bắt giữ, tình trạng này làm dấy lên những lo ngại trong mùa biển động. khi mà ngư dân tập trung đánh bắt gần bờ.

Nhận thấy có dấu hiệu khả nghi từ chiếc tàu cá mang số hiệu BTH 89955 TS, lực lượng Kiểm ngư Bình Thuận đã yêu cầu dừng tàu kiểm tra đã phát hiện trên sàn tàu hàng loạt súng điện cùng hàng trăm mét dây chưa kịp cất giấu.

Tang vật bị thu giữ, chiếc tàu và chủ nhân của nó bị lai dắt vào bờ. Anh Nguyễn Văn Tình, xã Long Hải, huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận là người được xác định đã dùng loại súng này để săn cá quanh khu vực đảo.

Kiểm ngư Binh Thuận cho biết, từ đầu năm đến nay họ đã phát hiện bắt giữ nhiều trường hợp ngư dân sử dụng công cụ này để đánh bắt. Ngoài những chất độc, chất nổ, thiết bị súng này có mức độ sát thương rất lớn có thể gây chết những con cá chục kg trong phạm vi 1 - 2m.

Cùng với súng điện, chất độc, đa số ngư dân vùng đảo này đang bức xúc với tình trạng không ít người sử dụng thuốc nổ để đánh bắt. Dù liên tục cảnh báo, thậm chí là khởi tố tội danh mua bán, tàng trữ trái phép vật liệu nổ nhưng các loại thuốc nổ, kíp nổ, ngòi cháy chậm tự chế vẫn thỉnh thoảng bị phát hiện trên những những phương tiện đánh bắt gần bờ dù trước đó đã có nhiều trường hợp thương vong do thuốc nổ phát nổ trước khi quăng xuống biển.

Hiện các biện pháp phối hợp ngăn chặn tình trạng này giữa lực lượng biên phòng và kiểm ngư vẫn đang quyết liệt.

Nỗ lực không vi phạm vùng khai thác hải sản Nỗ lực không vi phạm vùng khai thác hải sản Phá thành công chuyên án dùng vật liệu nổ khai thác tận diệt hải sản Phá thành công chuyên án dùng vật liệu nổ khai thác tận diệt hải sản Giải pháp nào để khai thác thủy hải sản bền vững, hiệu quả? Giải pháp nào để khai thác thủy hải sản bền vững, hiệu quả?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước