Chủ tịch UBND TP Hà Nội quyết định dừng chặt hạ cây xanh

VTV24 (chuyendong24h@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 20/03/2015 14:05 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (20/3), Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo yêu cầu Sở Xây dựng, UBND các quận dừng việc chặt hạ, thay thế cây xanh trên một số tuyến phố.

Cụ thể, trong sáng nay (20/3), UBND Hà Nội đã có cuộc họp với các ban ngành chức năng của thành phố về việc chặt hạ hàng loạt cây xanh gây bức xúc trong dư luận những ngày gần đây. Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Thảo đã chủ trì cuộc họp về việc cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn thành phố.

Theo đó, sau khi kiểm tra thực tế tình hình, lắng nghe ý kiến công luận, phản ánh, kiến nghị của nhân dân trước việc cải tạo, thay thế cây xanh trên địa bàn TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo yêu cầu Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện thị xã và các đơn vị liên quan dừng việc chặt hạ, thay thế cây trên một số tuyến phố và quản lý chặt chẽ cây xanh đô thị theo đúng quy định. Trồng ngay cây thay thế những cây đã hạ chuyển theo quy hoạch, tiến hành chăm sóc, quản lý theo phân cấp và quy định; hoàn thiện hè đường, đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị. Chỉ thay thế những cây có nguy cơ đổ gẫy ảnh hưởng đến giao thông, an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng phải rà soát, đánh giá, phân loại những cây phải hạ chuyển, bổ sung, thay thế, lập kế hoạch lộ trình thực hiện từng bước, đảm bảo duy trì mật độ xanh thường xuyên liên tục cho từng tuyến phố. Đối với những cây cong nghiêng, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và những cây không đúng chủng loại cây đô thị thực hiện chỉnh trang thay thế từng bước; chỉ thay thế những cây không thể chỉnh trang và duy trì được.

Theo ông Nguyễn Thế Thảo, việc chỉnh trang trồng bổ sung thay thế cây xanh đô thị phải thực hiện theo đúng quy trình quy định; đồng thời thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai minh bạch và tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhân dân, tạo sự đồng thuận trước khi thực hiện.

Ông Nguyễn Thế Thảo lưu ý việc bảo tồn, cải tạo chỉnh trang, bổ sung và thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn Thủ đô là một chủ trương đúng đắn, việc làm cần thiết và hệ trọng, không chỉ trong công tác quản lý, phát triển đô thị mà còn thể hiện mong muốn, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Đồng thời, ông yêu cầu Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan phải kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm trong việc tổ chức thực hiện trong thời gian vừa qua. 

Ngoài ra, Quyết định của Chủ tịch UBND Hà Nội nêu rõ: “UBND thành phố hoan nghênh và cảm ơn các cơ quan báo chí đã quan tâm, phản ánh kịp thời ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân; đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng, các chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân tiếp tục quan tâm đóng góp xây dựng Thủ đô xanh, văn hiến, văn minh hiện đại”.

Kết luận buổi họp sáng nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo khẳng định: “Đây không phải là nội dung để mang ra bàn thảo, mà là mệnh lệnh và quyết định của Chủ tịch UBND thành phố”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước