Trong một xã hội ngày càng hiện đại và hướng nhiều hơn đến sự yên thương, việc giết thịt chó mèo làm thực phẩm đang dần được loại bỏ. Như câu chuyện tại Thái Lan, từ một đất nước coi thịt chó là một loại thực phẩm, là nơi cung cấp, vận chuyển buôn lậu chó sang các quốc gia khác trong khu vực, đến nay tình trạng này gần như đã chấm dứt hoàn toàn.
Một thị trấn nhỏ yên bình ở Sakon Nakhon, có tên là "làng đồ tể" vì đã có danh tiếng làm thịt chó từ 150 năm trước, khi một nhóm người Việt qua đây định cư.
Cao điểm, tại vùng đất này có hàng chục lò mổ hoạt động. Hàng trăm con chó bị giết thịt để đưa ra thị trường mỗi ngày. Thế nhưng, giờ đây, hàng loạt lò mổ chó chỉ còn là phế tích, phải khó khăn lắm phóng viên mới tìm thấy một vài mẩu xương, dây đeo cổ còn sót lại, lẫn trong những đám lá khô.
Với những chủ lò mổ hay những người từng một thời tay dao tay thớt, việc từ bỏ nghề thịt chó sau năm 2014 cũng là lẽ dĩ nhiên. Bởi họ cũng chẳng có cách lựa nào khác, nếu tiếp diễn sẽ phải đối mặt với tù tội.
Hai năm trước, giữa thời điểm các lò mổ đang hoạt động nhộn nhịp nhất, các cơ quan chức năng ở Thái Lan đã gia tăng các biện pháp ngăn chặn hoạt động buôn bán và giết thịt chó bằng luật.
Sự thay đổi của luật pháp với hình phạt nghiêm khắc hơn đã ngăn chặn, dẹp bỏ nạn buôn bán, giết mổ chó tại Thái Lan trong suốt hai năm qua.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!