Ảnh minh họa.
Hàng chục hecta dứa của người dân tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai bỗng dưng bị thối, chết khi vào vụ mùa thu hoạch. Bước đầu có những căn cứ để tiếp tục điều tra, đưa ra kết luận cuối cùng về thủ phạm khiến dứa và hoa màu của người dân bị chết.
Cụ thể, sau khi phân tích các mẫu đất, mẫu nước và giải phẫu tế bào, Viện Môi trường Nông nghiệp khẳng định, nguyên nhân gây ra hiện tượng táp lá, thối quả dứa trên địa bàn là do ảnh hưởng của tình trạng lắng đọng axitsunfuric, đồng và khí SO2. Trong mẫu quả dứa thu được, hàm lượng đồng tồn dư cao hơn gấp 30 lần mức cho phép.
Theo đánh giá sơ bộ của tổ công tác liên ngành, các loại chất thải tồn dư trong dứa có liên quan đến nguồn phát thải của Nhà máy luyện kim màu Tứ Đỉnh. Nhà máy này đã hoạt động kể cả trong thời gian tỉnh Lào Cai không cho phép, không có sự giám sát của cơ quan quản lý. Dây chuyền sản xuất sắt vê viên không có hệ thống xử lý khí thải nên không xử lý triệt để khí thải độc hại ra môi trường. Mặt khác, tại khu vực xã Bản Lầu, chỉ có duy nhất nhà máy của Công ty Tứ Đỉnh là cơ sở phát tán ra các loại chất thải nói trên.
Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh Lào Cai vẫn chưa đưa ra kết luận xử lý cuối cùng về vụ việc này.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!