Công nhân trước nguy cơ bị đào thải bởi robot

Thanh Hải (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 14/05/2019 17:05 GMT+7

VTV.vn - Lao động bị sa thải, thậm chí bị sa thải khi đang ở độ tuổi "sung sức" nhất. Vì sao lại như vậy? Câu trả lời đơn giản là không đáp ứng được yêu cầu chuyên môn, kỹ thuật.

Ngay trong lĩnh vực dệt may, một lĩnh vực thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam đang thu hút một lượng lớn lao động nhưng hiện chính trong lĩnh vực cần nhiều lao động nhất này lại đang đào thải nhiều công nhân khi máy móc dần thay thế con người.

Sau khi hệ thống máy dệt hiện đại được lắp đặt, mỗi công nhân có thể đứng điều khiển 10-12 máy dệt. Có xí nghiệp chỉ còn giữ lại một nửa công nhân, một nửa còn lại phải nghỉ việc hoặc chuyển sang công việc khác có mức lương thấp hơn.

Những công nhân lớn tuổi may mắn được ở lại nhưng chuyển sang làm thợ phụ cho xưởng may với mức lương khoảng 5 triệu đồng/tháng. Công nhân may có thu nhập khá hơn nhưng lại chịu áp lực khác bởi những đơn hàng xuất khẩu với những đòi hỏi thay đổi liên tục nên buộc phải cập nhật liên tục để theo kịp và không bị đào thải.

Anh: Giới doanh nghiệp lo ngại khó tồn tại vì robot Anh: Giới doanh nghiệp lo ngại khó tồn tại vì robot Hàng triệu lao động có nguy cơ mất việc vì... robot Hàng triệu lao động có nguy cơ mất việc vì... robot Robot vẫn chưa thể thay thế con người trong lĩnh vực dệt may Robot vẫn chưa thể thay thế con người trong lĩnh vực dệt may

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước