Thách thức nguồn nhân lực công nghệ thông tin thời đại công nghiệp 4.0

Trường Chinh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 06/12/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Theo các nghiên cứu báo cáo về tình hình nhân sự, nguồn nhân lực được công bố, công nghệ thông tin tiếp tục nằm trong top lĩnh vực có nhu cầu cao nhất ở Việt Nam hiện nay.

Một số báo cáo còn điểm mặt chỉ tên những lĩnh vực cụ thể được xem là tăng trưởng nóng nhất về nhu cầu nhân sự. Với Navigos Research là công nghệ chuỗi khối (Clockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI); còn Michael Page là công nghệ tài chính (Fintech) - những ngành gắn liền với khái niệm công nghiệp 4.0.

Thực tế với hơn 55 triệu lao động, chiếm đến 57% tổng dân số, Việt Nam được đánh giá là đang trong thời kỳ dân số vàng, dồi dào về số lượng cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, về chất lượng lại đối diện với rất nhiều thách thức.

Là doanh nghiệp công nghệ thuộc hàng đầu thị trường Việt Nam nhưng VNG vẫn khá chật vật để tìm được nhân sự phát triển sản phẩm ví điện tử. 200 nhân sự hiện nay chủ yếu đều do doanh nghiệp đào tạo sau tuyển dụng.

Theo VCCI, chi phí doanh nghiệp cho hoạt động đào tạo khi tuyển dụng nhân sự mới đang tăng dần. Năm 2017 là 5,7%, tăng gần 60% so với 4 năm trước đó.

Navigos Research nhận định, sự thiếu hụt nhân lực công nghệ thông tin Việt Nam đã khiến doanh nghiệp phải tuyển các chuyên gia từ nước ngoài, chủ yếu đến từ Nga, Ukraine và Mỹ. Dù trả mức lương ngang nhau từ 2.000 đến 3.000 USD/tháng.

Theo nghiên cứu của HSBC, gần 1/3 chuyên gia nước ngoài cho biết thu nhập của họ tăng trên 25% một năm tại Việt Nam phần nào cho thấy sức ép cạnh tranh của nhân lực nước ngoài so với nhân sự trong nước. Còn với những nhân lực Việt Nam có chất lượng cao lại có nguy cơ "chảy máu chất xám" rất lớn.

Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm qua cho biết, doanh nghiệp nước ngoài hiện chỉ đánh giá chất lượng đào tạo và hiệu quả của lao động Việt Nam ở mức 3,8/10 điểm.

Đảm bảo an toàn thông tin trong thời đại công nghiệp 4.0 Đảm bảo an toàn thông tin trong thời đại công nghiệp 4.0 Tương tác giữa con người và robot trong ngành công nghiệp 4.0 Tương tác giữa con người và robot trong ngành công nghiệp 4.0 Giải pháp nào cho người thất nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0? Giải pháp nào cho người thất nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước