Công ty Trung Quốc phạt nhân viên ăn cá sống, uống tiết gà vì không đạt chỉ tiêu

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 18/08/2019 13:44 GMT+7

Nhân viên công ty Trung Quốc bị phạt ăn cá sống. (Ảnh: OddityCentral)

VTV.vn - Ăn cá sống và uống tiết gà là hình phạt của một công ty xây dựng tại tỉnh Quý Châu, Trung Quốc đối với những nhân viên không hoàn thành nhiệm vụ.

Kiểu trừng phạt cực đoan của công ty này bị cộng đồng mạng Trung Quốc lên án và chỉ trích sau khi một đoạn video được cho là chính nhân viên công ty quay lại và tung lên mạng.

Trong đoạn video ghi lại ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, là cảnh một người đàn ông đang đưa cá sống còn dính bùn từ một cái xô cho khoảng 20 nhân viên, yêu cầu họ cắn và nuốt sống chúng. Chưa hết, các nhân viên này còn phải uống một chất lỏng đỏ, được xác nhận là tiết gà. Tất cả họ đều nhăn mặt, nôn mửa.

Đối mặt với đoạn video và những cáo buộc từ truyền thông, đại diện của công ty vật liệu xây dựng cũng khẳng định với tờ Tin tức Bắc Kinh rằng vụ việc đã diễn ra vào ngày 4/8 và có khoảng 20 nhân viên buộc phải ăn cá sống, uống tiết gà vì họ không đạt được hạn ngạch bán hàng mà công ty đưa ra. Tuy nhiên, đại diện này nhấn mạnh rằng các nhân viên tình nguyện ăn cá sống và uống tiết gà như một hình thức tạo động lực để làm việc tốt hơn trong tương lai. Lời giải thích này có vẻ không lấy được niềm tin của cộng đồng mạng Trung Quốc, họ cho rằng các nhân viên này sợ bị đuổi việc còn hơn nói ra sự thật.

Sau khi video gây sốc lan truyền trên mạng, Sở lao động địa phương cũng tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu một cuộc điều tra để làm rõ vụ việc.

Những hình phạt khiến nhân viên xấu hổ với năng lực làm việc của mình xảy ra khá phổ biến ở Trung Quốc, mặc dù luật lao động trong nước đã có những điều khoản ngăn chặn các hình phạt về thể xác đối với nhân viên nhưng tình trạng này vẫn không hề giảm đi. Đầu tháng 1 năm nay, một doanh nghiệp chuyên về sản phẩm làm đẹp ở tỉnh Sơn Đông cũng bị chỉ trích khi bắt nhân viên mặc đồng phục, đeo bảng tên và bò ngoài đường do không đạt doanh số bán hàng cuối năm.

Tính đến nay, mức phạt nặng nhất cho các công ty có hành động bạo hành người lao động này chỉ là sự tảy chay từ phía người tiêu dùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước