Tắc ruột hoàn toàn do ăn gỏi cá với lá chát

Tuấn Bảo, icon
07:33 ngày 05/06/2019

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa tiếp nhận bệnh nhân T.T.N., nhập viện trong tình trạng đau bụng, bụng chướng căng, thể trạng gầy yếu.

Sau khi bệnh nhân được thăm khám và làm xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhân bị tắc ruột hoàn toàn, có chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Khi phẫu thuật kiểm tra, ruột non đã bị dãn to, có khối bã thức ăn dài khoảng 15cm, có nhiều xương cá nhỏ găm từ giữa ruột vào thành ruột, gây tắc hoàn toàn lòng ruột. Kíp mổ đã tiến hành mở thành ruột lấy hết bã thức ăn ra, sau đó khâu đóng thành ruột và ổ bụng.

Hiện tại, sau mổ 1 ngày, bệnh nhân đã ổn định, tiếp tục được điều trị tại Khoa Ngoại tổng hợp.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, do làm việc ở hồ cá, nên hàng ngày đều ăn cơm với các món ăn được chế biến từ cá (trong đó có gỏi cá sống với các loại lá chát…). Vì chủ quan khi ăn nên bệnh nhân thường không nhai kỹ các xương nhỏ của cá. 

Các bác sĩ cho biết: tắc ruột được phân làm hai loại: tắc hoàn toàn và tắc không hoàn toàn. Nếu bệnh nhân bị tắc ruột hoàn toàn thì bắt buộc phải phẫu thuật cấp cứu ngay để giải phóng nơi bị tắc càng sớm càng tốt. Nếu tắc không hoàn toàn, trong một số trường hợp sự lưu thông trong ruột có thể tự thông thương lại được mà chưa cần phẫu thuật.

Như trường hợp bệnh nhân trên bị tắc ruột hoàn toàn, nếu không được phẫu thuật, điều trị kịp thời có thể bị biến chứng hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân dẫn đến tử vong.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: khi thấy các dấu hiệu như đau quặn bụng từng cơn, có khi đau liên tục kèm theo buồn nôn, nôn, bụng căng trướng và không trung tiện hay đại tiện được..., người bệnh cần đến các cơ sở y tế có uy tín để được bác sĩ thăm khám và đưa ra các phương pháp điều trị thích hợp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục