COP 21 nỗ lực đạt thỏa thuận

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 12/12/2015 15:05 GMT+7

VTV.vn - COP 21 đang ở trong những giờ đàm phán cuối cùng, đây là đêm thứ 3 liên tiếp, các đoàn đàm phán thức trắng với mục tiêu hoàn tất dự thảo thỏa thuận cuối trước hạn chót.

Trở ngại lớn nhất tại hội nghị COP 21 lúc này, là Saudi Arabia nước xuất khẩu dầu mỏ đứng thứ nhì thế giới, vẫn chưa đồng ý về mức giảm khí thải; trong khi châu Âu, Mỹ và Nhật bản không chấp nhận là các nước duy nhất phải bỏ tiền tài trợ cho chống biến đổi khí hậu, mà yêu cầu những nước khác cũng phải tham gia.

Theo Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, sẽ không thể có một cơ hội tốt hơn để đạt được thoả thuận khí hậu toàn cầu và trách nhiệm của chính phủ các nước là đưa ra sự lựa chọn cần thiết.

Theo dự kiến, văn bản dự thảo cuối cùng sẽ phải hoàn tất và chuyển cho các đoàn đàm phán vào lúc 9h sáng Paris, tức là 15h chiều nay, 12/12 (theo giờ Hà Nội). Tiếp đó sẽ là phiên toàn thể cuối cùng, trong đó từng điểm sẽ được nêu lên để biểu quyết theo nguyên tắc đồng thuận, để cho văn bản cuối trở thành một thỏa thuận toàn cầu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước