Cử nhân hệ cử tuyển, vẫn thất nghiệp như thường

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 25/05/2016 14:56 GMT+7

VTV.vn - Thất nghiệp với sinh viên cử tuyển sau khi ra trường giờ đây không còn là chuyện hiếm. Nhiều người sau khi có tấm bằng Đại học lại trở về quê làm nương, làm rẫy.

Hiện nay trên cả nước, 200.000 người có trình độ cử nhân trở lên đang loay hoay tìm kiếm cơ hội việc làm, bằng nhiều phương cách khác nhau.

Trong bức tranh khốc liệt ấy, đối tượng cử tuyển tưởng chừng như không ảnh hưởng, vì trong tập hồ sơ xin việc, họ có giấy quyết định cử tuyển đi học. Như vậy, họ không phải qua thi tuyển đầu vào, được hỗ trợ học phí và ra trường được đảm bảo việc làm tại địa phương mà không cần thi tuyển công chức. Thế nhưng, trên thực tế có thật đây là tấm bùa hộ mệnh không?

Thống kê từ Bộ GD&ĐT cho thấy, tính từ 2007 đến đầu năm 2015, đã có gần 13.000 học sinh được cử tuyển vào các trường Đại học. Tuy nhiên, trong số này chỉ có hơn 60% được bố trí việc làm, tức hơn 5.000 sinh viên cử tuyển thất nghiệp. Điều này không chỉ làm lãng phí và thất thoát ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng, mà còn khiến cho người được cử đi học rơi vào trạng thái hụt hẫng, chán chường, lãng phí cả thời gian công sức và cơ hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước