Đà Nẵng khẩn cấp giải quyết nước sinh hoạt cho dân

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 23/08/2019 19:06 GMT+7

VTV.vn - Nhà máy cầu Đỏ, Đà Nẵng đã bơm dự trữ để dùng hòa với nước ngọt cung cấp cho nhân dân.

Mặc dù các hồ thủy điện đã xả nước liên tục trong vòng 24 giờ nhưng hôm nay vẫn chưa thể đáp ứng đủ lượng nước sinh hoạt cho dân do nguồn nước thô tại Đà Nẵng bị nhiễm mặn nghiêm trọng. Trong chiều nay (23/8), tranh thủ độ mặn nước thô tại cửa thu Cầu Đỏ đã giảm xuống dưới ngưỡng 900 mg/ lít - ngưỡng cho phép nên Nhà máy cầu Đỏ đã tranh thủ bơm dự trữ để dùng hòa với nước ngọt cung cấp cho nhân dân.

Sau các nỗ lực xả nước của các hồ thủy điện phía thượng nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn, độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ sáng nay đã giảm xuống dưới 900mg/l. Với ngưỡng mặn này, nhà máy nước cầu Đỏ đã có thể thu một phần nước tại sông Cầu Đỏ để pha trộn với nguồn nước bơm về từ Trạm bơm phòng mặn An Trạch để khôi phục việc cấp nước sinh hoạt và thực hiện cấp nước luân phiên cấp nước từng khu vực để đáp ứng một phần nhu cầu của người dân.

Cùng với những phương án trên, thành phố cũng đã huy động xe chữa cháy của công an, quân đội để chở nước phục vụ các bệnh viện và khu dân cư cuối nguồn nước. Tình huống xấu nhất, thành phố sẽ có thể làm đập tạm ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ, phía dưới khu vực Nhà máy nước Cầu Đỏ.

Để không lặp đi, lặp lại tình trạng thiếu nước từ nhiều năm, thành phố Đà Nẵng đã quyết định ngay trong tháng 9 này sẽ khởi công xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên công suất 120.000 m3/ngày đêm, dự kiến hoàn thành trong năm 2020; khởi công xây dựng 4 tuyến ống cấp nước cấp bổ sung cho khu vực quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà; đẩy nhanh tiến độ tuyến ống Diuke qua sông Hàn và sông Cầu Đỏ và hoàn thành trong tháng 9/2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước