Đại học Harvard ra hầu tòa

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 15/10/2018 20:16 GMT+7

Ảnh: Reuters

VTV.vn - Vụ xét xử Đại học Harvard liên quan tới cáo buộc rằng trường này phân biệt đối xử với các thí sinh người Mỹ gốc Á dự kiến sẽ diễn ra vào đêm 15/10 theo giờ Việt Nam.

Theo đánh giá của các chuyên gia pháp lý, vụ kiện này cực kỳ quan trọng vì nó thực sự nói về sự đa dạng chủng tộc ở các trường đại học trên toàn nước Mỹ

Theo Tổ chức Sinh viên Ủng hộ Tuyển sinh Công bằng, phân tích dữ liệu tuyển sinh của Harvard trong những năm qua cho thấy dù có các học sinh Mỹ gốc Á có kết quả học tập cao hơn hẳn những chủng tộc người khác tại Mỹ nhưng họ lại ít có khả năng trúng tuyển hơn do sở hữu điểm thấp nhất trong bài trắc nghiệm tính cách. Và khi xét tuyển vào trường, yếu tố tính cách luôn góp phần không nhỏ trong sự thành công của hồ sơ.

Theo Edward Blum - Chủ tịch Tổ chức Sinh viên Ủng hộ Tuyển sinh Công bằng: "Quy trình tuyển sinh của Harvard khiến người Mỹ gốc Á khó đạt yêu cầu hơn trong khi lại hạ thấp nó cho sinh viên da trắng, da màu và các chủng tộc khác. Chúng tôi tin rằng Harvard giới hạn quota tuyển sinh sinh viên châu Á".

Tòa án Tối cao Mỹ cho phép các trường đại học và cao đẳng sử dụng tiêu chí sắc tộc trong tuyển sinh, nhưng đồng thời quy định tiêu chí này chỉ được đưa ra trong thời hạn nhất định và phải được điều chỉnh để thúc đẩy sự đa dạng chủng tộc trong môi trường học đường.

Các quan chức thuộc Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng Đại học Harvard chưa giải thích được lý do sử dụng tiêu chí sắc tộc và chưa đưa ra được giải pháp nhằm điều chỉnh tiêu chí này theo hướng thúc đẩy sự đa dạng. Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tư pháp khẳng định việc sử dụng tiêu chí "đánh giá cá nhân", trong đó gồm nhiều yếu tố chủ quan như đánh một sinh viên là "người tốt" hoặc "dễ mến", có thể mang tính phân biệt đối xử với sinh viên gốc Á.

Đáp trả đơn kiện, Đại học Havard khẳng định rằng, những sinh viên người Mỹ gốc Á đã tăng 29% trong 10 năm trở lại đây, dữ liệu tuyển sinh và các lời khai không chứng minh được lời cáo buộc của nhóm sinh viên. Theo các chuyên gia pháp lý, chưa biết kết quả thế nào nhưng vụ kiện này sẽ phơi bày hình thức tuyển sinh phức tạp của một trong những định chế chọn lọc nhất trên thế giới. Hàng năm, Harvard chỉ có 1,600 chỉ tiêu tuyển sinh đầu vào nhưng nhận được khoảng 40.000 hồ sơ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước