Đàm phán bồi thường thiệt hại: Vật cản lớn của việc bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 21/03/2016 21:23 GMT+7

VTV.vn - Xem xét giải quyết các yêu cầu bồi thường thiệt hại của bên này với bên kia là một trong những vấn đề được dự đoán sẽ được Tổng thống Obama trao đổi với lãnh đạo Cuba.

Tổng thống Mỹ Barrack Obama đã bắt đầu chuyến thăm lịch sử tới Cuba. Một trong những vấn đề theo dự đoán sẽ được ông Obama trao đổi với lãnh đạo Cuba, và cũng là một trong những vấn đề gai góc nhất mà hai bên cần tháo gỡ để tiến tới bình thường hóa hoàn toàn quan hệ, đó là xem xét giải quyết các yêu cầu bồi thường của bên này với bên kia.

Theo tìm hiểu của PV VTV, tại thủ đô La Habana vẫn còn dấu tích nhiều tài sản của các tập đoàn Mỹ. Khoảng gần 6.000 tập đoàn và cá nhân của Mỹ được cho là có tài sản bị quốc hữu hóa sau cuộc cách mạng năm 1959 ở Cuba. Trong đó, giá trị tài sản lớn nhất bị quốc hữu hóa được phía Mỹ tính toán lên tới hơn 1 tỷ USD, gồm cả lãi đến thời điểm hiện tại. Nhưng bồi thường không phải là cách duy nhất để giải quyết những khoản tiền lớn này.

Sau cách mạng 1959, Cuba đã quốc hữu hóa tất cả các cơ sở thương mại nước ngoài, không riêng gì của Mỹ, và sau đó cũng đã đạt được thỏa thuận giải quyết với nhiều nước. Chính quyền Cuba cũng thừa nhận những yêu cầu bồi thường của phía Mỹ. Nhưng việc đàm phán giữa hai bên bị dừng lại sau khi Mỹ dừng cấp hạn ngạch đường cho Cuba vào năm 1960 và áp đặt lệnh cấm vận với nước này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước