ĐBSCL “khát” lũ và những hậu quả khôn lường

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 14/12/2015 16:21 GMT+7

VTV.vn - Trái ngược với mọi năm, ĐBSCL năm nay lũ không về. Đi cùng với điều bất thường này là muôn vàn khó khăn trong cuộc sống mưu sinh của người dân ĐBSCL.

Nước lũ - nỗi sợ hãi của người dân miền Bắc, miền Trung. Còn với bà con ở ĐBSCL, khi nước lũ về cũng khiến cho người dân long đong vất vả nhưng bù lại cũng đem đến nhiều sản vật tự nhiên và tăng độ màu mỡ cho đất đai.

Tuy nhiên, năm nay, trái với thường lệ, nước lũ đã không về với ĐBSCL. Các chuyên gia cho biết năm nay mực nước lũ xuống thấp kỷ lục, thấp nhất trong vòng 90 năm qua.

Không chỉ mực nước lũ thấp kỷ lục, các điều kiện tự nhiên ở khu vực ĐBSCL cũng chứng kiến hàng loạt diễn biến bất thường khi lượng mưa tại ĐBSCL sụt giảm chỉ bằng 30% so với mọi năm.

Lũ không về cùng với hạn hán đang dẫn đến nguy cơ thiếu nước sản xuất nghiêm trọng, dự báo 60% diện tích lúa sẽ bị thiếu nước trong vụ đông xuân năm nay. Mực nước kênh rạch nội đồng xuống thấp khiến tình hình xâm nhập mặn ngày càng sâu rộng, nhiều khu vực nước mặn xâm nhập sâu trong nội đồng tới 20 km. Lũ không về khiến 10% loài cá (tương đương 50 - 60 loài cá) biến mất khỏi ĐBSCL.

Để trải nghiệm rõ hơn sự bất thường về cơn "khát" lũ của người dân ĐBSCL ra sao, những hậu quả khôn lường từ việc lũ không về cùng tìm hiểu phần nào nguyên nhân cho hiện tượng bất thường trên... Tất cả sẽ có trong phần Tiêu điểm trong chương trình Chuyển động trưa ngày 14/12.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước