Điều chuyển giáo viên xuống dạy mầm non: Cần thận trọng, bài bản!

Lại Hoa, Ngọc Phức (Trung tâm Tin tức VTV24)-Chủ nhật, ngày 19/03/2017 20:25 GMT+7

VTV.vn - Theo nhiều chuyên gia, việc điều chuyển giáo viên xuống dạy mầm non cần được tiến hành một cách bài bản, thận trọng, chứ không thể mỗi địa phương một kiểu.

Thừa nhận việc điều chuyển giáo viên là giải pháp tình thế trong bối cảnh thừa thiếu cục bộ ở các cấp học, tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, dù là tình thế cũng phải tiến hành một cách bài bản, thận trọng, chứ không thể mỗi địa phương một bộ tiêu chí, mỗi địa phương một kiểu như hiện nay.

Giáo viên trẻ nhất, ít thâm niên nhất trong bộ môn của trường sẽ nằm trong diện điều động xuống mầm non. Quy định của tỉnh Thanh Hóa ngay lập tức vấp phải sự phản ứng của giáo viên.

Cẩn trọng hơn, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh, đơn vị đi đầu trong việc thực hiện điều chuyển giáo viên từ phổ thông xuống mầm non tại địa phương, đã lập hẳn một sách các tiêu chí đánh giá dựa trên năng lực giáo viên qua từng năm công tác. Tuy nhiên, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cũng thừa nhận vẫn còn sơ suất trong cách đánh giá, nhất là việc đưa giáo viên chỉ có khoảng 2 năm kinh nghiệm nằm trong diện ưu tiên số 1 khi xét với các giáo viên khác có cùng năng lực.

Các chuyên gia cho rằng, việc điều chuyển giáo viên không thể thực hiện theo các tiêu chí đơn thuần theo độ tuổi hay năng lực giảng dạy ở bậc phổ thông, mà quan trọng phải là sự tự nguyện của giáo viên.

Thực tế cho thấy đây chỉ là giải pháp tạm thời trong bối cảnh nhu cầu giáo viên ở bậc mầm non đang trở nên bức thiết. Tuy nhiên, về lâu dài, theo ông Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương cần tính đến phương án điều chỉnh giảm số lượng học sinh tối đa trên một lớp so với hiện nay.

Cũng theo ông Nhĩ, thay vì việc điều chuyển giáo viên, nên chăng các trường sư phạm khuyến khích các sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường chuyển xuống học mầm non để có thể đào tạo một cách bài bản ngay từ đầu.

3 năm đã trôi qua kể từ khi Quảng Ninh thực hiện điều chuyển giáo viên từ phổ thông xuống mầm non, trong đó, một bộ phận giáo viên đã quyết định nghỉ việc với lý do không phù hợp. Sự nghiệp trồng người không thể xây dựng từ việc lấp chỗ trống đơn thuần từ bậc học nọ sang bậc học kia như hiện nay.

Bất cập trong việc điều chuyển giáo viên xuống bậc mầm non Bất cập trong việc điều chuyển giáo viên xuống bậc mầm non Giáo viên bức xúc vì bị điều động xuống dạy mầm non Giáo viên bức xúc vì bị điều động xuống dạy mầm non Bồi dưỡng giáo viên dạy mầm non: Bộ chỉ đạo dừng, tỉnh vẫn điều động Bồi dưỡng giáo viên dạy mầm non: Bộ chỉ đạo dừng, tỉnh vẫn điều động

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước