EU hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết khủng hoảng di cư

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 16/10/2015 14:26 GMT+7

VTV.vn - Liên minh châu Âu EU vừa đưa ra hàng loạt các biện phát mới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư.

Theo đo, trong Hội nghị Thượng đỉnh của Liên minh châu Âu EU về cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu, các nhà lãnh đạo EU đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng.

Đồng thời, EU cũng đề cập tới phương án hỗ trợ tài chính 3 tỉ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ để nước này có ngân sách triển khai các hoạt động tiếp đón người di cư.

Tuy nhiên, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ lại cho rằng số tiền hỗ trợ cần phải tăng gần gấp đôi, lên tới 6.6 tỉ USD mới đủ và EU cần bãi bỏ quy định visa cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, hai bên đã thống nhất được một hệ thống quản lý biên giới và mở rộng quyền hạn của cơ quan quản lý biên giới châu Âu Frontex.

Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, lãnh đạo EU cũng thảo luận về việc hỗ trợ tài chính gần 2 tỉ USD cho các nước đang chìm trong chiến tranh tại Châu Phi.

Cũng trong cuộc họp này, Tổng thống Pháp Francois Hollande một lần nữa cảnh báo Hiệp ước tự do đi lại Schengen có nguy cơ sụp đổ nếu EU không áp dụng các biện pháp ngăn chặn dòng người di cư hiệu quả tại các điểm nóng nhập cư ở châu Âu hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước