Gia đình nghệ nhân Hà Nội 35 năm giữ nghề làm khuôn bánh Trung thu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 24/09/2018 00:26 GMT+7

VTV.vn - Gia đình nghệ nhân Trần Văn Bản (huyện Thường Tín, Hà Nội) là một trong số ít nhà hiện nay vẫn tiếp tục sản xuất khuôn bánh Trung thu.

Những chiếc bánh dẻo, bánh nướng là thức quà không thể thiếu mỗi dịp Trung thu về. Trẻ con háo hức với những chiếc bánh hình con lợn, con cá. Còn người lớn, những chiếc bánh Trung thu khiến họ sống lại những ký ức tuổi thơ. Bánh dẻo, bánh nướng đã trở thành những hương vị mùa thu sống mãi trong tuổi thơ của mỗi người.

Thôn Thượng Cung, nơi có nghề làm mộc lâu đời của huyện Thường Tín (Hà Nội) nổi tiếng với những chiếc khuôn bánh Trung thu thủ công. Ông Trần Văn Bản đã 35 năm làm khuôn bánh Trung thu.

35 năm gắn bó với nghề, đến nay đã có biết bao những chiếc khuôn được tạo nên từ đôi bàn tay nghệ nhân Trần Văn Bản. Không chỉ là dụng cụ làm bánh, những chiếc khuôn này còn chứa đựng cả một câu chuyện dài về sự phát triển của một làng nghề điêu khắc và đời sống văn hóa thẩm mỹ của cha ông ta.

Dù đi đâu về đâu, nhưng đến Tết Trung thu, ai ai cũng cố gắng sắp xếp công việc để có thể về đoàn tụ cùng gia đình, ngồi bên nhau nhâm nhi chén trà sen và thưởng thức vị ngọt, vị bùi chỉ có ở những chiếc bánh Trung thu.

Buổi sáng ở làng bánh Trung thu cổ truyền Xuân Đỉnh Buổi sáng ở làng bánh Trung thu cổ truyền Xuân Đỉnh

VTV.vn - Những ngày này, không khí tại các làng nghề làm bánh Trung thu truyền thống Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội hiện đã rất sôi động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước