Gia tăng tỷ lệ phụ nữ mắc ung thư phổi do hút thuốc thụ động

Đỗ Hòa - Vũ Nhất (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 17/12/2016 20:00 GMT+7

VTV.vn - Khói thuốc lá không chỉ gây ung thư cho những người trực tiếp hút mà còn là tác nhân gây bệnh cho những người xung quanh, nhất là với phụ nữ.

"Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe" là câu khẩu hiệu quen thuộc, ngay cả trên những bao thuốc đều có in dòng chữ này. Thế nhưng, ít người biết rằng lượng khói mà người hút thuốc hít vào chỉ bằng 1/5 so với lượng khói mà họ thải ra môi trường. Đồng nghĩa, những người không hút thuốc vẫn có nguy cơ nhiễm độc, mắc các bệnh từ thuốc lá với hàm lượng cao nếu sống trong môi trường "có khói thuốc", trong đó phải kể đến nguy cơ ung thư phổi.

Ghi nhận tại Bệnh viện K - Hà Nội, một người phụ nữ 44 tuổi, dù tóc rụng và bạc hết bởi những đợt hóa trị, xạ trị, dường như vẫn không thể tin rằng mình lại mắc ung thư phổi.

Theo các bác sĩ, một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh của chị là do hít phải khói thuốc lá, thuốc lào của những người xung quanh.

Thuốc lá đã được chứng minh là nguyên nhân gây ra 80 - 90% căn bệnh ung thư phổi. Đáng nói, khói thuốc không chỉ gây ung thư cho những người trực tiếp hút, mà còn là tác nhân gây bệnh tật cho những người xung quanh, nhất là với phụ nữ, trẻ nhỏ… khi khói thuốc tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy chứa chất độc cao gấp 21 lần thuốc thuốc thở ra.

Tỷ lệ hút thuốc thụ động tại Việt Nam hiện khá cao với tỷ lệ hút thuốc thụ động trong nhà là hơn 53%, tại nơi làm việc là gần 37% và tại trường học là 16%.

Tại Việt Nam, chỉ có 1,6% phụ nữ hút thuốc nhưng thuốc lá lại là nguyên nhân gây ra 9,5% ca tử vong ở phụ nữ trưởng thành. Đặc biệt, do nhiều người không nghĩ tới việc mình có thể mắc ung thư phổi khi không hút thuốc lá, dẫn đến bệnh phát hiện muộn.

Vì sao không hút thuốc vẫn bị ung thư phổi? Vì sao không hút thuốc vẫn bị ung thư phổi? Phụ nữ coi chừng ung thư phổi do “ngửi ké” khói thuốc Phụ nữ coi chừng ung thư phổi do “ngửi ké” khói thuốc Hút thuốc lá mỗi ngày, điều gì sẽ xảy ra? Hút thuốc lá mỗi ngày, điều gì sẽ xảy ra?
     

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước