Vì sao không hút thuốc vẫn bị ung thư phổi?

Theo Dân tríCập nhật 05:00 ngày 14/11/2016

(Ảnh minh họa: Dân trí)

VTV.vn - Theo Hội Ung thư Mỹ, có đến 20% số người chết vì ung thư phổi tại Mỹ mỗi năm chưa từng sử dụng bất kì sản phẩm thuốc lá nào.

Dưới đây là 3 lý do khiến ung thư phổi có thể xảy ra đối với người chưa từng hút thuốc lá.

Môi trường

Các yếu tố môi trường đóng một vai trò quan trọng trong nguy cơ gây ung thư phổi của mỗi cá nhân. Theo Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ, khí radon là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi ở người không hút thuốc. Radon là một chất khí phóng xạ không màu, không mùi hình thành tự nhiên, là kết quả của sự phân rã các nguyên tố phóng xạ như urani.

Theo Hội Ung thư Mỹ, người dân có thể tiếp xúc với khí radon trong nhà hoặc các công trình xây dựng trên đất hoặc đá có đặc tính phóng xạ cao. Sau đó, khí phát ra từ đất hoặc đá có thể thâm nhập vào công trình xây dựng thông qua các vết nứt trên tường hoặc móng. Vì lý do này, những người dành nhiều thời gian trong tầng hầm hoặc ở những phần thấp nhất của một tòa nhà sẽ có nguy cơ phơi nhiễm radon lớn nhất.

Lối sống

Mặc dù người không hút thuốc đã giảm đáng kể nguy cơ ung thư phổi, họ có thể vô tình làm tăng nguy cơ do lối sống. Những người dành nhiều thời gian ở những nơi khiến họ tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động có thể làm tăng nguy cơ nghiêm trọng.

Ngoài ra, tuy có mối liên quan trực tiếp giữa chế độ ăn uống không lành mạnh và tăng nguy cơ ung thư phổi, nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn lành mạnh, đầy đủ trái cây và rau có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư phổi ở cả người có và không hút thuốc lá.

Di truyền

Một số người có cơ địa di truyền ung thư phổi. Theo Hội Ung thư Mỹ, một số đột biến di truyền đặc hiệu thực sự phổ biến hơn ở những bệnh nhân ung thư phổi không hút thuốc so với người hút thuốc lá.

Ngoài ra, theo Trung tâm Điều trị Ung thư Mỹ, những người có người thân trực tiếp trong gia đình đã hoặc đang bị ung thư phổi (và không hút thuốc lá) có thể dễ phát triển bệnh hơn.


Hút thuốc lá mỗi ngày gây đột biến tế bào phổi Hút thuốc lá mỗi ngày gây đột biến tế bào phổi Hút thuốc lá phá vỡ liên kết gen trong cơ thể con người Hút thuốc lá phá vỡ liên kết gen trong cơ thể con người Việt Nam có hơn 15 triệu người trưởng thành hút thuốc lá Việt Nam có hơn 15 triệu người trưởng thành hút thuốc lá

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực