Phụ nữ coi chừng ung thư phổi do “ngửi ké” khói thuốc

Thủy Nguyễn, icon
05:49 ngày 06/10/2016

VTV.vn - GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, cho biết phụ nữ tại Việt Nam bị ung thư phổi bằng 1/3 của nam giới do hút thuốc lá thụ động.

Ảnh minh họa.

Tại Việt Nam, số trường hợp mắc ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ tăng lên 190.000 ca vào năm 2020. Xu hướng mắc bệnh không ngừng gia tăng, không chỉ ở Việt Nam mà ở các nước trong khu vực cũng như các nước đang phát triển.

Trao đổi tại Hội thảo quốc gia phòng chống ung thư diễn ra sáng 6/10 tại Hà Nội, GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho biết, ung thư phổi ở đàn ông Việt Nam cao tương đương các nước trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Phụ nữ tại Việt Nam bị ung thư phổi bằng 1/3 của nam giới do hút thuốc lá thụ động.

"Việc hút thuốc tràn lan như hiện nay là nguyên nhân chính khiến ung thư phổi ở nam giới gia tăng. Cùng với đó, có phụ nữ bị ung thư phổi là do hít phải khói thuốc, khói thuốc lá không chỉ gây ung thư phổi mà còn gây ra 15 loại ung thư" - GS Nguyễn Chấn Hùng chia sẻ.

Theo thống kê của Bộ y tế, căn bệnh ung thư phổi, gan, dạ dày, đại trực tràng, vòm họng thường xảy ra ở nam giới. Còn ở nữ giới, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu là ung thư vú, cổ tử cung, dạ dày, đại trực tràng. Số trẻ em mắc bệnh chiếm tới 1,6% số ca ung thư.

Theo các chuyên gia, 80% nguyên nhân gây ung thư có thể phòng tránh được liên quan đến hút thuốc lá, ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn, nguồn nước không sạch..., 20% còn lại không thể phòng tránh được là tuổi cao và gen di truyền.

Các nguy cơ mắc bệnh ung thư liên quan đến vấn đề ô nhiễm các chất độc hại trong quá trình nuôi, trồng, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc để bảo quản hoa quả, rau quả được lâu, thuốc tạo nạc, các chất hóa học cho thêm vào trong quá trình chế biến thực phẩm, từ rau quả, thực phẩm, thịt đến sữa. Cùng với ô nhiễm môi trường và thực phẩm không an toàn thuốc lá là một trong những nguy cơ hàng đầu gây ung thư.

Mỗi năm trên toàn cầu có hơn 14 triệu người mắc và 8,2 triệu người tử vong vì căn bệnh ung thư. Tỷ lệ mắc mới ung thư đang có xu hướng gia tăng ở hầu hết các nước trên thế giới. Tuy nhiên, tỷ lệ chết do bệnh này vẫn từng bước được cải thiện nhờ các tiến bộ trong phát hiện bệnh sớm và điều trị. Tại một số nước phát triển, đã có thể chữa khỏi được 70% bệnh ung thư.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục