70% ca ung thư phổi phát hiện ở giai đoạn muộn

Theo Dân trí, icon
01:10 ngày 12/09/2016

VTV.vn - Do những dấu hiệu đầu tiên của ung thư phổi không rõ ràng nên dễ bị bệnh nhân bỏ qua khiến hơn 70% trường hợp ung thư phổi chẩn đoán ở giai đoạn muộn (giai đoạn III, IV).

Theo dữ liệu của Globocan 2012, mỗi năm thế giới có khoảng 1,8 triệu người mắc mới và 1,6 triệu người tử vong do ung thư phổi.

Tại Việt Nam, ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở nam giới và là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong do ung thư ở nữ giới. Mỗi năm chúng ta có khoảng 22.000 ca mắc mới và 9.000 bệnh nhân tử vong.

Theo PGS.TS Nguyễn Tuyết Mai, bệnh viện K, "Yếu tố nguy cơ hàng đầu của ung thư phổi (nguyên phát) là hút thuốc lá. Tuy nhiên, ung thư phổi vẫn xuất hiện trên những người chưa từng hút thuốc. Những dấu hiệu đầu tiên của ung thư phổi thường không rõ rang nên dễ bị bệnh nhân bỏ qua và vì thế ung thư phổi thường được phát hiện muộn".

Đáng chú ý, ung thư phổi không tế bào nhỏ là phổ biến nhất với 65% bệnh nhân đến khám ở giai đoạn tiến triển tại chỗ hoặc di căn và 55% có di căn xa ở thời điểm chẩn đoán. Các bệnh nhân này chỉ có tỷ lệ sống thêm 5 năm là 5%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TVOnline!

Cùng chuyên mục