Gian nan hành trình trả lại tên cho các liệt sỹ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 03/12/2019 20:14 GMT+7

VTV.vn - Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bắc Kạn hiện có hơn 200 phần mộ liệt sỹ, gần một nửa trong số đó là liệt sỹ chưa xác định được thông tin.

Hôm nay (3/12), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có công văn yêu cầu Cục người có công phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn kiểm tra sự việc hàng loạt mộ liệt sỹ không có hài cốt, chỉ toàn đất đá, báo cáo thông tin về bộ trước 16h ngày mai. Trước đó, trong quá trình tìm hiểu sự việc này, phóng viên VTV đã gặp gỡ nhiều nhân chứng lịch sử và phát hiện ra những dấu hiệu bất thường trong việc thực hiện chính sách thương binh liệt sỹ tại địa phương này.

Nằm trong số 13 thanh niên xung phong của C933 hy sinh năm 1968, phần mộ của liệt sỹ Đoàn Thị Nga được đặt tại khu B của nghĩa trang liệt sỹ Phủ Thông. Thế nhưng cả đơn vị quy tập, quản lý nghĩa trang và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn đều không hề biết rằng hài cốt của liệt sỹ Nga đã được ông Đoạt cùng người thân tự tay cất bốc, đưa về nghĩa trang của gia đình từ năm 1973 - tức là trước khi các cơ quan chức năng tiến hành quy tập. Việc có một ngôi mộ thứ 2 của liệt sỹ Nga tại nghĩa trang của tỉnh gia đình ông Đoạt cũng không hề hay biết.

Bởi thế cũng là điều dễ hiểu khi bên dưới phần mộ của liệt sỹ Nga tại nghĩa trang Phủ Thông cũng chỉ toàn đất đá giống như 12 liệt sỹ còn lại. Bức xúc trước sự việc này, gia đình liệt sỹ Hà Thị Xằm cùng ông Minh - chỉ huy công trường xây dựng đập thủy lợi đã tự tìm đến khu vực đồi Nà Cooc, nơi an táng các liệt sỹ ngay sau khi hy sinh. Là người trực tiếp chôn cất, ông Minh vẫn còn giữ được sơ đồ mộ chí, dấu vết các huyệt mộ cũng dễ dàng được tìm thấy tại hiện trường. Tuy nhiên các vị trí khai quật nông hơn nhiều so với thời điểm chôn cất trước đây.

Hố khai quật phần mộ của liệt sỹ Hà Thị Xằm, người thân của ông Năm cũng chỉ sâu chưa đầy 1 gang tay, trong khi ngay cạnh đó, huyệt mộ của liệt sỹ Đoàn Thị Nga đã được gia đình tự cất bốc, đưa về từ năm 1973 - tức là trước khi địa phương tiến hành quy tập lại sâu hơn hẳn.

Để tìm hiểu sự thật về việc quy tập 13 liệt sỹ đã được tiến hành như thế nào, phóng viên đã đề nghị được tra cứu toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến danh sách các liệt sỹ được an táng tại nghĩa trang của tỉnh Bắc Kạn. Dù đã tìm kiếm rất kỹ nhưng không có bất cứ giấy tờ gì thể hiện thông tin quy tập 13 liệt sỹ của C933. Chỉ duy nhất có tấm bản đồ nghĩa trang được vẽ từ năm 1990 thể hiện vị trí khu B có 13 phần mộ thanh niên xung phong.

Đã 1 tháng trôi qua từ khi phát hiện không có hài cốt dưới các phần mộ liệt sỹ thanh niên xung phong, tuy nhiên vẫn chưa có giải pháp nào được đưa ra ngoài việc để nguyên đất đá trong những túi nilon dưới 13 phần mộ đã khai quật. Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bắc Kạn hiện có hơn 200 phần mộ liệt sỹ, gần một nửa trong số đó là liệt sỹ chưa xác định được thông tin.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước