Gian nan quá trình phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 18/04/2019 17:30 GMT+7

VTV.vn - Nhà thờ Đức Bà Paris được làm từ những vật liệu gỗ tốt khiến quá trình phục dựng gặp nhiều khó khăn, thách thức.

188 năm trước, "người lính cứu hỏa Victor Hugo" đã cho Nhà thờ Đức Bà Paris cháy trên những trang tiểu thuyết của ông, nhưng là để cứu công trình khi ấy xuống cấp trầm trọng. Sau gần 2 thế kỷ, không ai mong chờ một đám cháy như vậy xảy ra, nhưng nó đã xảy ra.

Mới đây, Nhà thờ Đức Bà Paris, Pháp, công trình nổi tiếng của Pháp đã bốc cháy dữ dội. Nhiều lính cứu hỏa đã không ngần ngại lao vào ngọn lửa, tạo nên một lá chắn sống để bảo vệ những phần còn lại của Nhà thờ Đức Bà.

Phải mất 23 phút khi tiếng chuông báo cháy thứ hai vang lên, những người lính cứu hỏa mới tiếp cận được đám cháy trên mái của tòa tháp, khởi đầu cho cuộc vật lộn với lửa kéo dài nhiều giờ đồng hồ.

"Thời gian và hướng gió khi đó đều bất lợi, chúng tôi phải chạy đua với thời gian. Ngay từ đầu chúng tôi đã tính đến kịch bản toàn bộ kết cấu nhà thờ có thể sập xuống bất kỳ lúc nào nên phải đưa ra lựa chọn nhanh chóng. Sau 9 giờ, chúng tôi đã bảo vệ thành công hai tòa tháp chuông và đưa các cổ vật ra ngoài an toàn" - ông Gabriel Plus, người đứng đầu lực lượng cứu hỏa thành phố Paris, Pháp, cho biết.

Gian nan quá trình phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 1.

Nhà thờ Đức Bà Paris tan hoang sau trận hỏa hoạn hôm 15/4. (Ảnh: AP)

"Từng hàng dài lính cứu hỏa dũng cảm ngay lập tức lao vào ngọn lửa. Người sau hỗ trợ cho người trước, ngăn không cho lửa lan ra các tháp chuông. Điều đó có ý nghĩa vô cùng. Họ đã quên thân mình để cứu lấy những di sản văn hóa quý giá" - bà Anne Hidalgo, Thị trưởng thành phố Paris, Pháp, chia sẻ.

Quyết định này là hoàn toàn chính xác, bởi nếu ngọn lửa bị khống chế chỉ chậm khoảng 15 phút, thì toàn bộ nhà thờ sẽ bị phá hủy vĩnh viễn, kèm theo đó là những cổ vật linh thiêng.

Một trong những người anh hùng cứu hỏa phải nhắc tới là linh mục Jean-Marc Fournier - người đã bảo vệ được Mão gai và Bí tích Thánh Thể - những vật rất có ý nghĩa trong Kito giáo.

Pháp coi việc tái xây dựng lại nhà thờ là việc làm ưu tiên số 1, bởi họ không muốn những thế hệ người Pháp sau này chỉ biết đến Nhà thờ Đức Bà qua hình ảnh. Cả nước Pháp đang hướng về nhà thờ có lịch sử hơn 850 năm này như hướng về một người thân, nơi trái tim và tình yêu của họ nằm ở đó để chờ đợi, để hy vọng trái tim ấy sẽ được hồi sinh. Những đau buồn về thảm kịch này phần nào được xoa dịu trước lời kêu gọi cùng nhau xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà của Tổng thống Emmanuel Macron.

Chưa đầy 3 ngày sau vụ cháy, số tiền ủng hộ cho việc tái thiệt nhà thờ đã lên tới gần 1 tỷ USD cho thấy nỗi mong mỏi được sớm nhìn thấy nhà thờ hồi sinh và đứng vững sau thảm kịch như hàng trăm năm qua.

Thời hạn 5 năm hoàn tất trùng tu Nhà thờ Đức Bà mà chính phủ Pháp đặt ra dù đầy lạc quan nhưng không thực tế, bắt đầu từ chính những khó khăn trong tìm kiếm vật liệu.

Khung tháp từ thời Trung cổ được ví như bộ xương của nhà thờ làm từ 1.300 cây sồi khổng lồ, đã bị cháy rụi. Để thay thế được số gỗ này, nước Pháp sẽ cần tới 3.000 cây sồi kích thước lớn, đủ bao phủ diện tích rừng khoảng 21 hecta. Đây gần như là điều không thể ở Pháp hiện nay.

Dù cấu trúc chính của nhà thờ vẫn trụ vững, nhưng nhiều phần của nhà thờ vẫn có nguy cơ bị đổ sụp cục bộ. Đó là chưa kể việc Nhà thờ Đức Bà Paris vốn đang trong quá trình xuống cấp trầm trọng do thời gian dài chống chịu với thời tiết, cùng tình trạng ô nhiễm không khí và mưa axit. Ngoài phần mái vòm bằng gỗ gần như bị phá hủy trong đám cháy, nhiều người lo ngại về số phận của 3 cửa sổ hoa hồng nổi tiếng.

Đặc biệt với một kiệt tác kiến trúc kiểu Gothic đã trải qua 182 năm xây dựng và tồn tại gần 9 thế kỷ, việc phục dựng đòi hỏi rất nhiều dữ liệu lịch sử.

Dù vậy, giới phân tích cũng trấn an rằng, mục tiêu của việc phục dựng không nhất thiết phải là tái tạo lại quá khứ. Thị hiếu và công nghệ ngày nay hoàn toàn có thể viết nên một chương mới cho lịch sử của nhà thờ.

Vì sao không thể chữa cháy Nhà thờ Đức Bà Paris nhanh hơn? Vì sao không thể chữa cháy Nhà thờ Đức Bà Paris nhanh hơn?

VTV.vn - Do Nhà thờ Đức Bà Paris nằm trên hòn đảo giữa dòng sông Seine, thời điểm cháy đúng giờ cao điểm buổi chiều ngày thứ Hai nên việc tiếp cận hiện trường gặp nhiều khó khăn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước