Nhiều cổ vật có nguy cơ bị hủy hoại trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 16/04/2019 15:04 GMT+7

VTV.vn - Dù lực lượng cứu hỏa đã khống chế được hỏa hoạn, tuy nhiên nhiều tác phẩm nghệ thuật và cổ vật bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris có nguy cơ cháy rụi hoàn toàn trong biển lửa.

Vụ cháy tại Nhà thờ Đức Bà Paris đã khiến một trong những biểu tượng của nước Pháp bị tàn phá nghiêm trọng.

Lực lượng cứu hỏa đã giữ được cấu trúc chính của Nhà thờ Đức Bà, tuy nhiên phần mái đã bị tàn phá và một ngọn tháp của nhà thờ bị đổ sập. Thông tin ban đầu cho thấy, mái vòm với những ô kính màu nổi tiếng của Nhà thờ Đức Bà Paris là một trong những phần bị thiêu rụi trong những giờ đầu tiên diễn ra vụ cháy.

Cây đàn organ ống với 8.000 ống có tuổi đời hàng trăm năm cũng có nguy cơ bị thiêu rụi trong biển lửa.

Dù ban quản lý cho biết đã nỗ lực tháo dỡ những bức tranh cỡ lớn và cứu được càng nhiều tác phẩm nghệ thuật càng tốt, tuy nhiên do đám cháy quá lớn nên việc hư hại là khó tránh khỏi. Hiện mới có thông tin chiếc vương miện gai đã được bảo tồn thành công khỏi vụ cháy.

"Chúng tôi đã nỗ lực hết sức để cứu những tác phẩm nghệ thuật quý giá của nhà thờ, đồng thời cố gắng ngăn ngọn lửa lan rộng, nếu không sẽ còn nhiều mất mát hơn nữa" - ông Jean-Claude Gallet, lực lượng cứu hỏa Paris, cho biết.

Trong suốt 850 năm, Nhà thờ Đức Bà này canh gác Paris. Các sự kiện vui buồn trong hàng thế kỷ đã được đánh dấu bằng những tiếng chuông của Nhà thờ Đức Bà. Nó có tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới. Chính vì vậy, những tổn thất của nhà thờ đã đem đến nỗi buồn cho không chỉ người dân Pháp, mà còn toàn thế giới.

Chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng của vụ cháy, đặc biệt khi toàn tháp sụp đổ, nhiều người đã không thể kìm được cảm xúc của mình, có người đã khóc, có người hát và quỳ xuống cầu nguyện. Một số nhà thờ quanh thủ đô nước Pháp đã rung chuông để thể hiện sự đau buồn. Ngay sau khi sự việc xảy ra, nhiều nghệ sĩ cũng như các nhà lãnh đạo trên thế giới đã chia buồn với người dân Pháp.

[INFOGRAPHIC] Nhà thờ Đức Bà - Biểu tượng đầy tự hào của Paris [INFOGRAPHIC] Nhà thờ Đức Bà - Biểu tượng đầy tự hào của Paris

VTV.vn - Vào ngày 15/4, nhà thờ Đức Bà Paris đã chìm trong biển lửa. Nơi này từ lâu luôn được coi là công trình kiến trúc mang tính biểu tượng của nước Pháp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước