Góc khuất của những cô dâu ngoại quốc lấy chồng Hàn

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 21/11/2019 17:07 GMT+7

VTV.vn - Theo Ủy ban nhân quyền quốc gia Hàn Quốc, 42% người vợ ngoại quốc cho biết từng bị bạo hành thể xác và 68% từng bị lạm dụng tình dục.

Vụ việc người đàn ông Hàn Quốc 55 tuổi bị cáo buộc sát hại người vợ Việt Nam 30 tuổi hôm 16/11 vừa qua vẫn đang làm chấn động dư luận cả 2 nước. Hiện cảnh sát sở tại đang điều tra vụ việc và chưa cung cấp thêm thông tin.

Cũng trong năm 2019, hồi tháng 7, một người chồng Hàn Quốc khác cũng bị phát hiện đánh người vợ Việt Nam suốt 3 tiếng trước mặt con nhỏ 2 tuổi. Người vợ sau đó được đưa đến bệnh viện và được chẩn đoán gãy 4 xương sườn với nhiều thương tích và vết bầm tím trên người.

Theo tờ Korea Times, khoảng 160.000 phụ nữ nước ngoài hiện sống tại Hàn Quốc theo diện kết hôn, trong đó, có tới 42% đến từ Việt Nam. Theo thống kê của Đại sứ quán Hàn Quốc ở Việt Nam, mỗi năm lại có khoảng 6.000 phụ nữ Việt đi lấy chồng Hàn Quốc. Nhưng những thực tế của cuộc hôn nhân nơi xứ người không phải hoàn toàn êm ấm, hạnh phúc như kỳ vọng của nhiều phụ nữ Việt.

Để giảm nguy cơ bạo lực cho các nàng dâu ngoại quốc, chính phủ Hàn Quốc đã đề xuất sửa đổi luật nhằm cấm kết hôn với nam giới có tiền sử bạo lực gia đình hoặc tiền án xâm hại tình dục trẻ em trong vòng 10 năm trước đó. Luật sửa đổi sẽ có hiệu lực vào tháng 10/2020. 

Tuy nhiên, để tự bảo vệ bản thân, mỗi người phụ nữ tính đến việc lấy chồng ngoại quốc vẫn phải có sự tìm hiểu và trang bị kỹ về kiến thức và kỹ năng trước mỗi bước đi của mình, tránh những rủi ro khi đã một mình ở nơi xứ người.

Dư luận Hàn Quốc phẫn nộ trước vụ chồng đánh vợ người Việt gãy xương sườn Dư luận Hàn Quốc phẫn nộ trước vụ chồng đánh vợ người Việt gãy xương sườn 'Cần chuẩn bị hành trang tốt khi lấy chồng Hàn Quốc' "Cần chuẩn bị hành trang tốt khi lấy chồng Hàn Quốc" Cô dâu Việt lấy chồng Hàn Quốc phải thi sát hạch tiếng Hàn Cô dâu Việt lấy chồng Hàn Quốc phải thi sát hạch tiếng Hàn

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước