Hàn Quốc: Các cô dâu ngoại quốc dễ bị chồng đối xử bạo lực nhưng không dễ ly dị

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 10/07/2019 19:05 GMT+7

Nhiều cô dâu ngoại bị bạo hành ở Hàn Quốc là do hệ thống nhập cư yếu kém và văn hóa phân biệt đối xử theo giới tính trong gia đình. (Ảnh: CAN)

VTV.vn - Văn hóa gia đình trọng nam khinh nữ cộng với hệ thống nhập cư yếu là những nguyên nhân các cô dâu ngoại quốc dễ bị chồng đối xử bạo lực tại Hàn Quốc.

Theo tờ báo Hàn Quốc - Korea Times, vụ việc người vợ Việt Nam bị chồng Hàn Quốc bạo hành đang làm nhiều người phẫn nộ. Điều đáng nói là nhiều vụ việc tương tự cũng đã từng xảy ra. Nó cho thấy hệ thống nhập cư tại Hàn Quốc vẫn chưa đủ chặt chẽ để bảo vệ những người phụ nữ ngoại quốc trước các hành vi bạo lực gia đình. Hơn thế, khi những người phụ nữ này muốn ly dị thì luật pháp tại đây cũng rất khó để thực hiện.

Hiện tại, luật Hàn Quốc vẫn còn khá khó khăn khiến người vợ nước ngoài không thể tự mình xin định cư vĩnh viễn hoặc quốc tịch mà không phải nhờ vào chồng. Chính sự khó khăn này cùng với những trở ngại pháp lý khác biến người chồng trở nên cực kỳ quyền lực, có thể kiểm soát được số phận của người vợ ngoại quốc, nhất là khi người vợ đó tiếng Hàn không thạo và lại một thân một mình, không có người giúp.

Chính vì thế, nhiều phụ nữ ngoại quốc chịu đựng chồng đối xử bạo lực và lạm dụng mình mà không báo với cơ quan thực thi pháp luật sở tại.

Văn hóa gia đình trọng nam khinh nữ cộng với hệ thống nhập cư yếu là những nguyên nhân vì sao những người vợ là người nhập cư phải chịu đối xử bạo lực ở đây. Và khi không còn chịu nổi, muốn ly dị, ra tòa, người vợ ngoại quốc lại vấp phải khó khăn là vừa đối mặt với người chồng vừa phải chứng minh người chồng có lỗi, nếu không sẽ bị trục xuất. Viễn cảnh này là khó chấp nhận được với những người đã có con.

Một thống kê năm 2017 của Ủy ban nhân quyền quốc gia Hàn Quốc cho thấy, có tới 42,1% những người vợ nước ngoài bị bạo hành trong gia đình nhưng 31,7% không hề kêu cứu ra bên ngoài, chủ yếu là vì muốn giấu diếm hoặc không biết tìm kiếm sự trợ giúp ở đâu hoặc nghĩ chẳng ai có thể giúp được.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước