Hệ thống an sinh phục vụ dân số già hóa tại Nhật Bản

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 18/10/2019 20:07 GMT+7

VTV.vn - Các nhà dưỡng lão tại Nhật đóng vai trò quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội. Hiện có trên 12.500 nhà dưỡng lão tại Nhật, chăm sóc cho hàng trăm nghìn người cao tuổi.

Hàng ngày, niềm hạnh phúc lớn nhất của bà Karasawa Yoko là được trò chuyện với Tamachan - một robot có hình dạng của một chú hải cẩu, có khả năng phản ứng với các kích thích của con người.

Bà Karasawa Yoko (85 tuổi) nói: "Tamachan đáng yêu lắm. Tôi xem nó như cháu của mình vậy".

Bà Karasawa đang được chăm sóc tại viện dưỡng lão Fuyoen tỉnh Kanagawa. Bà có một người con trai, tuy nhiên cả gia đình đã quyết định chọn phương án đưa bà vào nhà dưỡng lão vì ở đây bà được chăm sóc chu đáo bởi các nhân viên y tế, có những người bạn là những con robot được thiết kế đặc biệt và được trò chuyện cùng những người cao tuổi khác.

Theo thống kê, có đến gần 500.000 người cao tuổi Nhật Bản đang được chăm sóc tại 12.500 nhà dưỡng lão. Các nhà dưỡng lão đóng vai trò thiết yếu trong việc chăm sóc người cao tuổi, giảm thiểu tình trạng người già bị bỏ rơi và chết âm thầm - vấn nạn đang có xu hướng lan rộng ở Nhật Bản.

Ông Suyama Shinji - Viện trưởng viện dưỡng lão Yuyuen, Nhật Bản cho hay: "Chúng tôi đang chăm sóc các cụ già ở độ tuổi 80, 90 và trên 100. Hàng ngày mọi người đều duy trì một nhịp sinh hoạt tích cực bao gồm ăn uống, nghỉ ngơi và vận động".

Sức ép già hóa dân số đang thúc đẩy Chính phủ Nhật Bản xây dựng thêm nhiều nhà dưỡng lão, đào tạo các nhân viên y tế và tuyển dụng rất nhiều lao động nước ngoài để bù đắp sự thiếu hụt nhân lực trong nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước