Hoang mang trước “ma trận” đồ chơi độc hại trên thị trường

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 17/12/2015 14:34 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, hàng loạt đồ chơi trẻ em bày bán trên thị trường phát hiện có hóa chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ khiến các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng.

Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm hàng hóa, thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ vừa bất ngờ phát hiện 2 mẫu miếng dán đồ chơi trẻ em chứa chất phthalate vượt hơn 100 lần, thậm chí là 482 lần so với giới hạn tối đa khiến người tiêu dùng không khỏi bàng hoàng. Đây là loại đồ chơi thứ 5 được phát hiện nhiễm chất này trong danh sách đồ chơi độc hại tại Việt Nam.

Trước đó, thú nhún là mặt hàng đồ chơi đầu tiên được phát hiện nhiễm chất độc phthalate với hàm lượng vượt gấp 9 lần, khi kiểm nghiệm ngẫu nhiên sản phẩm trên thị trường.

Ngoài ra, một loại xe điểu khiển dùng pin do Trung Quốc sản xuất cũng là mặt hàng được ghi vào danh sách đồ chơi độc hại tại Việt Nam.

Gần đây, người tiêu dùng tiếp tục hoang mang khi búp bê đầu trái cây, bóng hơi xuất xứ Trung Quốc lần lượt bị phát hiện chứa hàm lượng chất phthalate vượt xa mức cho phép.

Được biết, chất phthalate có thể xâm nhập vào cơ thể trẻ bằng cách tiếp xúc qua da, đường miệng, đường hô hấp và là tác nhân khiến bé gái dậy thì sớm và nguyên nhân gây vô sinh ở bé trai về sau, thậm chí là ung thư.

Thêm vào đó, bộ sản phẩm trang sức trẻ em xuất xứ Trung Quốc đã bị chính các nhà nghiên cứu nước này chỉ ra rằng, nồng độ niken trong hạt cườm vượt quá giới hạn cho phép, có thể gây mẫn cảm cho trẻ, thậm chí dị ứng nếu tiếp xúc lâu dài và trực tiếp qua da.

Và mới đây, một bé gái ở Quảng Ninh, tay bị sưng tấy, thậm chí nhiễm trùng, mà các bác sĩ cho rằng do bé tiếp xúc với nhẫn đeo tay hạt nhựa không rõ xuất xứ nên đã bị dị ứng. Câu chuyện này được chia sẻ trên Facebook lập tức đã gây sự chú ý và chia sẻ của hàng chục ngàn bậc cha mẹ.

Theo quy định, đồ chơi trẻ em muốn được bày bán bắt buộc phải có dán tem CR, loại tem chứng nhận lô sản phẩm đã được kiểm tra chất lượng và chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật an toàn đồ chơi trẻ em ngay từ khi làm thủ tục nhập khẩu. Thế nhưng, trên thị trường vẫn tồn tại nhiều loại đồ chơi độc hại, không rõ xuất xứ.

Đáng lo ngại, những loại đồ chơi nhập lậu không được kiểm soát chất lượng ấy đang hàng ngày, hàng giờ, theo nhiều ngả đường khác nhau tuồn về các thành phố lớn và tỏa đi khắp các địa phương trên cả nước và đầu độc không biết bao nhiêu em nhỏ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước