Học phân loại rác để không bị trừ điểm công dân

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 13/07/2019 18:57 GMT+7

Một phụ nữ phân loại rác ở Thượng Hải, xung quanh cô là các tình nguyện viên đang giám sát. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Bắt đầu từ tháng 7 này, người dân TP Thượng Hải, Trung Quốc đã là những người đầu tiên phải làm quen với quy trình phân loại rác phức tạp hơn trước.

Việc áp dụng quy định mới này giúp thành phố lớn nhất Trung Quốc với 23 triệu dân có thể đối phó với những núi rác thải sinh hoạt đang ngày một cao dần. Tuy nhiên, quá trình thực hiện không hẳn là dễ dàng.

Hai tuần qua, người dân Thượng Hải có lẽ đã luôn quay cuồng với một câu hỏi duy nhất là "Rác thải này thuộc loại nào?"

Nhắc đến nhiệm vụ mới mẻ này, những cư dân mạng còn hài hước đùa nhau "Mỗi ngày chúng ta sẽ thức dậy với một câu hỏi: hôm nay bạn sẽ có loại rác gì?"

Thế nhưng, công việc phân loại không vui vẻ như thế. Điều khiến người dân đau đầu hơn lại chính là các quy tắc phân loại phức tạp. Ví dụ như xương gà được coi là rác ướt, trong khi xương lợn lại là rác khô. Hay như pin điện thoại di động là chất thải độc hại, trong khi pin cũ là rác thải khô. Ngay cả máy móc, đồ gia dụng cũng phải được tháo rời để phân loại kỹ lưỡng.

Một số người chống chế với quy định mới bằng cách không phân loại, hay cố ý mang rác ra khỏi thành phố. Nhưng những trường hợp này sau đó đều bị phạt. Mỗi cá nhân vi phạm có thể bị phạt 200 Nhân dân tệ, bị trừ thẳng vào quỹ điểm công dân và tệ hơn là bị cho vào danh sách đen những công dân không có hành vi tốt. Quy định nghiêm ngặt cùng mức phạt cao làm không ít người lo lắng.

Chính quyền thành phố đã chuẩn bị cho điều này từ đầu năm nay. Từ việc tổ chức các buổi tập huấn phân loại đúng cách, cho đến triển khai hẳn ứng dụng để trả lời các thắc mắc. Với những ai quá bận rộn lại có thể tìm đến cách thức phân loại trực tuyến - loại hình dịch vụ mới nở rộ, với mức phí chỉ 1 Nhân dân tệ cho một lần vứt.

Hiện Trung Quốc thải ra khoảng 160 triệu tấn rác mỗi năm, tương đương với 1/3 lượng rác của thế giới. Vì thế, thay đổi hành vi trong việc phân loại rác thải đối với quốc gia đông dân này là hết sức cần thiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước