IS tấn công Brussels để trả đũa vụ bắt Abdeslam?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 23/03/2016 14:14 GMT+7

VTV.vn - Truyền thông thế giới đang đặt ra dấu hỏi, liệu các vụ tấn công vào Thủ đô Brussels, Bỉ có phải là đòn trả thù của IS sau khi biết tên khủng bố Abdeslam bị bắt?

4 tháng ròng rã truy đuổi tên khủng bố bị săn lùng nhất châu Âu Salah Abdeslam, đã kết thúc vào ngày 18/3/2016. Thế nhưng, sự hân hoan ấy chỉ kéo dài đúng 4 ngày, nước Bỉ trở thành tâm điểm của thế giới, sau khi liên tiếp 3 vụ đánh bom tự sát xảy ra tại Thủ đô Brussels chỉ trong một ngày. Truyền thông đã đặt ra dấu chấm hỏi, cho mối liên kết giữa hai sự kiện, liệu vụ tấn công vừa qua có phải là đòn trả thù của IS sau khi biết tin Abdeslam bị bắt?

Tờ The Guardian cho rằng, với xu hướng thực hiện các cuộc tấn công gần địa bàn sinh sống của những kẻ khủng bố, rất có thể các vụ đánh bom ở Brussels liên quan tới vụ bắt giữ Salah Abdeslam.

Thế nhưng, nếu vụ tấn công nhằm vào tòa soạn Charlie Hebdo cần ít nhất vài tuần để chuẩn bị, vụ khủng bố tại Paris vào tháng 11/2015 cần thời gian lên kế hoạch lâu hơn, với quy mô đồng loạt trên 3 địa điểm đều là những khu vực nhạy cảm với an ninh gắt gao thì giả thuyết, IS nhanh chóng triển khai kế hoạch trả đũa cho Abdeslam có lẽ chưa đủ sức thuyết phục.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước