Kết nối người Việt năm châu - Những mảnh ghép cuối cùng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 05/04/2019 15:03 GMT+7

VTV.vn - Dù ở các nơi khác nhau, trong các lĩnh vực khác nhau nhưng các trí thức tài năng người Việt và gốc Việt đều chung một nung nấu là đóng góp tinh hoa bốn phương về nước.

Theo thống kê, hiện có hơn 4,5 triệu người Việt đang sinh sống ở 110 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Lượng kiều hối bà con gửi về quê hương vào năm 2018 lên tới gần 16 tỷ USD, tăng gấp 100 lần so với cách đây 15 năm. Mỗi năm, có từ 300 - 500 tri thức kiều bào về nước, tham gia vào các hoạt động khoa học, giáo dục, kinh tế, khởi nghiệp... 

Nhưng con số đó vẫn là quá khiêm tốn với tiềm năng của người Việt thành đạt trên toàn thế giới. Tại sao rất nhiều người Việt bên ngoài biên giới đang tha thiết muốn đóng góp về nước trong khi bên trong đường biên giới, rất nhiều doanh nghiệp đang khát khao hợp tác để vươn ra nước ngoài nhưng thực tế các kết nối hiện còn quá ít ỏi?

Từ ý tưởng này, Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng vừa được tổ chức lần đầu tiên tại Paris, Pháp. Gần 200 người Việt thành đạt ở nhiều lĩnh vực trên toàn cầu đã cùng ngồi lại để bàn cách kết nối nguồn lực tri thức, công nghệ, vốn đầu tư để bằng cách này hay cách khác đóng góp về Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước